vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được

Đối với các bạn lớp 11 thì câu hỏi vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được? chắc các bạn đang phải đi tìm câu trả lời để hoàn thành được bài tập số một của bài dinh dưỡng Nitơ ở thực vật phải không nè. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và trả lời các câu hỏi bài 5 cho các bạn nhé.

Vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được?

Bạn đang xem: vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được

Thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được vì nitơ là một trong những nguyên tố khoáng dinh dưỡng thiết yếu, có tầm quan trọng trong quá trình hình thành các đại phân tử hữu cơ quan trọng, nitơ tham gia cấu tạo nên tế bào và cấu tạo nên protein, coenzim, enzim, diệp lục, axit nucleic,… Vì thế khi cây lúa thiếu nitơ sẽ khiến cây lúa yếu đi, quang hợp kém, chập phát triển, chất lượng lúa và năng suất giảm, cây không thể sống được.

vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được

Trả lời một số câu hỏi còn lại trong bài 5 sách giáo khoa lớp 11

Tại sao trong mô thực vật phải diễn ra quá trình khử nitrat?

Đáp án: Vì nitơ hấp thụ từ môi trường bên ngoài có dạng NO3- là oxi hóa, nhưng đối với cơ thể động vật thì nitơ tồn tại dưới dạng khử NH4+. Vì vậy các mô thực vật cần phải thực hiện quá trình khử nitrat để thành amoniac và tiếp tục đồng hóa thành axit amin, protein và amit. 

Đặc điểm thích nghi của thực vật như thế nào để bảo vệ tế bào khỏi dư lượng NH4+đầu độc?

Đáp án: Khác với dạng oxi hóa NH4+ thì NH4+ dạng khử nếu như cây tích lũy nhiều chất này sẽ xảy ra ngộ độc amon cho tế bào, vì vậy để giải quyết vấn đề này thực vật cần phải đồng hóa NH4+ bằng các con đường chuyển hóa chất hữu cơ như protein, axitamin, chủ yếu là để chuyển chúng thành dạng amit, nhằm giúp khuể độc cho tế bào dự trữ nhóm amin để tổng hợp axit amin và protein khi cơ thể có nhu cầu.

Nêu ra các dạng nitơ có trong đất và các dạng nitơ cây hấp thụ được?

Đáp án: Có hai dạng nitơ trong đất đó là nitơ vô cơ có trong các loại muối khoáng và nitơ hữu cơ có trong các xác sinh vật như vi sinh vật, động vật, thực vật.

Xem thêm: Tại sao nên sở hữu đôi giày sneaker nike chính hãng?

Có 2 dạng nitơ hấp thụ được đó là dạng nitơ khoáng NH4+, NO3- .

Trình bày vai trò của quá trình cố định nitơ phân tử bằng con đường sinh học đối với sự dinh dưỡng nitơ của thực vật?

Đáp án: Giúp biến các nitơ có dạng phân tử N2 đã có sẵn trong không khí nhưng thực vật thì không hấp thụ được thành dạng nitơ khoáng NH3 và dạng NH4+ trong môi trường nước, sẽ giúp cây dễ dàng hấp thụ hơn. Nhờ vào quá trình cố định nitơ xảy ra ở điều kiện bình thường khắp mọi nơi mà lượng nitơ mấy đi hàng năm do cây lấy đi luôn được bù đắp và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất nito bình thường của cây.

Thế nào là bón phân hợp lý, vai trò của việc bón phân đối với năng suất cây trồng và môi trường?

Đáp án: Bón phân hợp lý là bón phân theo đúng nhu của cây trồng, đặc điểm di truyền của giống, loài cây, kết hợp với sinh trưởng và phát triển trong môi trường địa lý, loại đất và thời tiết, phân bón phải đúng loại, số lượng sử dụng vừa đủ và các tỉ lệ thành phần dinh dưỡng thì cây trồng mới phát triển tốt được. 

Bón phân không hợp lý, nếu bón phân quá liều lượng sẽ làm giảm chất lượng cây trồng và năng suất. Chi phí bỏ ra cho phân bón cũng sẽ cao dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp, còn gây ra ô nhiễm nông phẩm, môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người.

vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được

Vậy là bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng cây lúa không thể sống được? cùng với các câu hỏi khác trong sách giáo khoa của bài 5. Chúc các bạn hiểu và làm bài tốt nhé.

Xem thêm: cuso4 fe