tiểu luận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Vấn đề đào tạo và phát triển nguồn nhân lực luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhà nước nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Ở bài viết này Luật ACC hướng dẫn bạn đọc các xây dựng nội dung của Tiểu luận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thông qua việc chọn lọc một số nội dung chính dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo!

Tiểu luận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Bạn đang xem: tiểu luận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Tiểu luận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

1. Khái niệm đào tạo và phát triển nhân lực

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là hoạt động có tổ chức, được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Hoạt động này nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ nhân viên, khắc phục những thiếu sót để cải thiện năng suất làm việc. 

Song song với đó, doanh nghiệp cũng tập trung phát triển kỹ năng mềm cho đội ngũ nhân sự, giúp họ hòa nhập với văn hóa tổ chức, kết nối với đồng nghiệp và cùng nhau làm việc theo định hướng tương lai của doanh nghiệp. 

2. Mục tiêu và vai trò của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Về mặt xã hội, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là vấn đề sống còn của một đất nước, nó quyết định sự phát triển của xã hội, là một trong những giải pháp để chống lại thất nghiệp.

Đặc biệt, trong thời kỳ “bình thường mới”, các doanh nghiệp cũng đang tập trung phát triển nguồn nhân lực để sớm bắt nhịp với thị trường. Hoạt động này còn mang lại nhiều lợi ích về chiến lược dài hạn của doanh nghiệp lẫn đội ngũ nhân viên.

Mục đích cuối cùng của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là sử dụng tối ưu lực lượng lao động hiện có để nâng cao hiệu suất công việc. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, đạt lợi nhuận bền vững trong dài hạn. Cụ thể như sau: 

– Đáp ứng nhu cầu tồn tại và phát triển của tổ chức trước những thay đổi của môi trường xung quanh. bắt nhịp với sự phát triển của xu hướng tự động hóa. Đồng thời, hoạt động này còn giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trên thương trường.

– Nhân sự giỏi sẽ là mũi nhọn tiên phong, là cái khiên vững chắc cho doanh nghiệp trước thị trường đầy biến động. Từ đó tạo tiền đề cho những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

– Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giúp nâng cao hiệu quả làm việc, gia tăng suất lao động. Đồng thời, doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên.

– Đáp ứng nhu cầu học tập, tinh thần học hỏi của nhân viên. Từ đó, đội ngũ nhân viên có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đời sống. 

– Thông qua các chương trình đào tạo, đội ngũ nhân viên sẽ có cái nhìn mới, tư duy mới trong công việc. Đây cũng chính là cơ sở để nhân viên nâng cao khả năng sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm: so2 + h2

Ngoài ra,  Đào tạo nhân lực giúp: 

  • Bù đắp cho người lao động về học vấn. 
  • Cung cấp cho người lao động những khả năng, kinh nghiệm thiết thực trong lĩnh vực  chuyên môn. 
  • Cập nhật hóa kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết. 

Từ đó giúp người lao động hoàn thành tốt những công việc được giao (Hướng vào công việc hiện tại). 

Phát triển nhân sự thường được thể hiện qua thăng tiến, đề bạt cấp dưới vào các vị trí, chức vụ công tác cao hơn hoặc giao cho nhân viên những công việc có yêu cầu cao hơn hoặc quan trọng hơn. Phát triển nhân sự không chỉ nhằm có được một nguồn nhân lực đảm bảo về số lượng và chất lượng mà còn là một hình thức đãi ngộ nhân sự thông qua việc làm (Hướng đến tương lai).

3. Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực toàn diện cho doanh nghiệp

  • Xác định mục tiêu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
  • Dự đoán nhu cầu nhân sự
  • Phân tích và đánh giá thực trạng nguồn nhân lực
  • Thực hiện tăng/ giảm nguồn nhân lực (nếu có)
  • Thiết kế chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
  • Thực hiện đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
  • Kiểm tra, đánh giá quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

4. Nguyên tắc của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực 

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực dựa trên 4 nguyên tắc sau: 

Thứ nhất: Con người hoàn toàn có năng lực phát triển. Mọi người trong một tổ chức đều có khả năng phát triển và sẽ cố gắng để thường xuyên phát triển và giữ vững sự tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như cá nhân họ. 

Thứ hai: Mỗi người đều có giá trị riêng, vì vậy mỗi người là một cá thể khác  những người khác và đều có khả năng đóng góp những sáng kiến. 

Thứ ba: Lợi ích của người lao động và những mục tiêu của tổ chức có thể kết hợp với nhau, hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của doanh nghiệp và lợi ích của người lao động. Sự phát triển của một tổ chức phụ thuộc vào nguồn nhân lực của tổ chức đó. Khi nhu cầu của người lao động được thừa nhận và đảm bảo thì họ sẽ có hưng phấn trong công việc. 

Thứ tư: Đào tạo nguồn nhân lực là một nguồn đầu tư sinh lời đáng kể vì đào tạo nguồn nhân lực là phương tiện để đạt được sự phát triển của tổ chức có hiệu quả nhất.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Sử dụng lao động như thế nào là hợp lý, khi người quản lý biết sử dụng lao động hợp lý, biết bố trí đúng người, biết doanh nghiệp cần người lao động có kỹ năng gì, có chuyên môn gì và còn thiếu kỹ năng chuyên môn gì để hoàn thành tốt công việc họ được giao. Từ đó đưa ra yêu cầu đào tạo- phát triển nghề cho nhân viên của mình. Nếu việc sử dụng lao động không hợp lý dẫn đến việc đào tạo không hợp lý và việc sử dụng người lao động sau đào tạo không hợp lý làm đào tạo và phát triển không đem lại hiệu quả, lãng phí kinh phí đào tạo.  Người lao động sau khi tham gia các chương trình đào tạo họ được nâng cao trình độ kỹ năng hoặc có được những kiến thức và kỹ năng mới để sẵn sàng đảm nhận những công việc mới đòi hỏi trình độ và kỹ thuật cao hơn. Để những  chi phí bỏ ra cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thực sự có ý nghĩa với hoạt động sản xuất kinh doanh thì vấn đề sử dụng lao động nói chung và sử dụng họ sau đào tạo nói riêng lại cực kỳ quan trọng đối với hiệu quả công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Nếu không làm rõ được tình hình sử dụng lao động thì không thể đánh giá được hiệu quả công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.Như vậy: đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có mối liên hệ chặt chẽ với các hoạt động khác của quản trị nhân lực, muốn cho hoạt động đào tạo va phát triển mang lại hiệu quả cao thì cần phải thực hiên tốt tất cả các khâu khác của quản trị nhân lực, một hoạt động không thực hiện hiệu quả sẽ có tác động xấu tới những hoạt động khác trong đó có hoạt động đào tạo và phát triển.

Xem thêm: fe + hno3 ra no2

Trên đây là nội dung hướng dẫn của Luật ACC dành cho các bạn về Tiểu luận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Đây là những kiến thức có chọn lọc và bao quát nhất, các bạn có thể dựa vào đây để phát triển và đa dạng thêm các ý của mình. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc. Nếu có vấn đề pháp lý nào cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ với Luật ACC theo thông tin dưới đây để được kịp thời hỗ trợ giải đáp!