phân biệt kim loại và phi kim

Phi kim là gì ?

Kim loại là phần rộng lớn những yếu tắc với nhập bảng tuần trả, nó với thực chất sáng bóng loáng, dẫn sức nóng tương đương dẫn năng lượng điện, dễ dàng uốn nắn và dễ dàng uốn nắn. Ví dụ Fe, đồng, vàng và bạc là sắt kẽm kim loại. Mặt không giống, Phi kim là những yếu tắc nằm ở vị trí phía phía bên trái của bảng tuần trả. Phi kim ko thể hiện tại ngẫu nhiên đặc điểm sắt kẽm kim loại nào là như nó ko dẫn sức nóng và năng lượng điện, rất khó uốn nắn. Phi kim bao hàm những khí khan hiếm (He, Ne, Ar…), halogen (F, Cl, Br), một vài phi kim (Si, B và những phi kim còn sót lại (C, N, O, P.., S, Se).

Bạn đang xem: phân biệt kim loại và phi kim

Xem thêm:

 • Thành phần kết cấu của inox
 • Ưu điểm và điểm yếu kém của thép ko gỉ
 • Inox 201 là gì? Giải đáp vướng mắc toàn tập
 • Vonfram là gì ?
 • Sự khác lạ thân ái Fe và thép là gì ?

Cách hiểu thương hiệu những loại phi kim phổ biến

Dựa nhập bảng tuần trả những yếu tắc chất hóa học, tao rất có thể đơn giản dễ dàng gọi thương hiệu những phi kim thông dụng.

Kí hiệu yếu tắc phi kim Tên gọi
B Bo
C Cacbon
N Nitơ
O Oxi
F Flo
Ne Neon
H Hiđrô
He Heli
Si Silic
P Photpho
S Lưu huỳnh
Cl Clo
Ar Argon
As Asen
Se Selen
Br Brom
Kr Krypton
Te Telu
I Iot
Xe Xenon
At Astatin
Rn Radon

Tính hóa học cơ vật lý của phi kim là gì ?

tính hóa học cơ vật lý của phi kim

  • Độ bóng: Phi kim không tồn tại ngẫu nhiên phỏng sáng bóng loáng nào là, hoặc tất cả chúng ta có thể nói rằng là ko bóng. Trong Khi vàng và i-ốt là những nước ngoài lệ vì như thế bọn chúng với thực chất bóng sáng sủa.

  • Dẫn sức nóng và năng lượng điện kém: Không tương tự sắt kẽm kim loại, những phi sắt kẽm kim loại dẫn sức nóng và dẫn năng lượng điện kém cỏi, nước ngoài trừ Graphit là hóa học dẫn năng lượng điện rất tuyệt.

  • Mật phỏng và điểm trung tâm chảy thấp: Hầu không còn những phi kim đều phải có sức nóng nhiệt độ chảy đặc biệt thấp và tỷ trọng thấp.

  • Giòn: Phi kim đặc biệt giòn về thực chất, Tức là bọn chúng rất có thể bị vỡ nếu như bị kéo căng hoặc bị đập, vấn đề đó Tức là phi sắt kẽm kim loại rất khó uốn nắn.

 

Trạng thái rắn, lỏng, khí: Hầu không còn những phi sắt kẽm kim loại tồn bên trên ở hiện trạng khí (hidro, oxi, nito…), tuy nhiên cũng đều có một vài sắt kẽm kim loại cũng tồn bên trên ở hiện trạng lỏng (brom) và rắn (photpho, cacbon, lưu huỳnh…).

Tính Hóa chất của phi kim là gì ?

tính Hóa chất của phi kim

 • Lớp vỏ ngoài: Về cơ phiên bản, những phi kim với lớp vỏ ngoài cùng theo với 4-8 electron và bởi vậy nó với Xu thế bú mớm electron.
 • Có thể chiếm được electron: Phi kim rất có thể tạo nên trở thành những ion năng lượng điện bằng phương pháp chiếm được electron của bọn chúng Khi phản xạ với sắt kẽm kim loại.
 • Tạo trở thành oxit với tính axit: Phi kim rất có thể tạo nên trở thành oxit với tính axit Khi phản xạ với oxi.
 • Có phỏng âm năng lượng điện cao: Vì tất cả chúng ta đang được thảo luận về phỏng âm năng lượng điện là gì và tất cả chúng ta đang được biết trong số phi kim với 4 – 8 electron ở lớp vỏ ngoài nên nó có không ít tài năng chiếm được electron rộng lớn. Như vậy có thể nói rằng phi sắt kẽm kim loại có tính âm năng lượng điện rộng lớn.

Một số khác lạ thân ái sắt kẽm kim loại và phi kim

một số khác lạ của sắt kẽm kim loại và phi kim là gì

Vì vậy, đấy là một vài khác lạ cơ phiên bản thân ái sắt kẽm kim loại và phi kim:

Kim loại Phi kim
Kim loại với thực chất sáng sủa bóng Các phi kim đều ko bóng nước ngoài trừ vàng và iot
Tất cả những sắt kẽm kim loại với sức nóng nhiệt độ chảy cao tương đương nó với tỷ lệ cao Các phi kim dẫn sức nóng và dẫn năng lượng điện kém cỏi, nước ngoài trừ kêu ca chì.
Mật phỏng cao và điểm trung tâm chảy Mật phỏng và điểm trung tâm chảy thấp
Dễ uốn nắn, dễ dàng kéo Cứng, giòn, dễ dàng nứt gãy Khi uốn
Kim loại có tính âm năng lượng điện thấp Phi kim có tính âm năng lượng điện cao
Kim loại rất có thể tạo nên trở thành oxit bazơ Khi phản xạ với oxi. Phi kim rất có thể tạo nên trở thành oxit axit Khi phản xạ với oxi
Các sắt kẽm kim loại rất có thể tạo nên trở thành những ion đem năng lượng điện dương bằng phương pháp mất mặt năng lượng điện tử của bọn chúng Khi phản xạ với cùng một phi sắt kẽm kim loại. Phi kim rất có thể tạo nên trở thành những ion năng lượng điện bằng phương pháp chiếm được năng lượng điện tử của bọn chúng Khi phản xạ với sắt kẽm kim loại.

Ưu điểm của vật tư phi kim

ưu điểm

Các hóa học phi kim là bộ phận cần thiết nhằm phát triển nhiều loại vật tư thiết kế và tin cậy vì như thế những đặc điểm độc đáo và khác biệt của bọn chúng. Là phi kim, bọn chúng với một vài ưu thế đối với những đối tác chiến lược sắt kẽm kim loại, ví dụ như giá tiền, chống nóng và những đặc điểm chất hóa học.

Xem thêm: fecl3 + cl2

Phí tổn

So với vật tư sắt kẽm kim loại, phi kim có mức giá cả hợp lý và phải chăng rất là nhiều. Những phi kim này cũng rất có thể được tiếp thu và phát triển với vận tốc nhanh chóng rất là nhiều đối với sắt kẽm kim loại, điều này rất có thể thực hiện tăng sản lượng và hiệu suất cao sale của chúng ta, giúp đỡ bạn tiết kiệm ngân sách chi phí nhập cả thời hạn cộc và lâu dài. Tùy nằm trong nhập công ty phát triển của chúng ta, nếu như bạn với thời cơ thao tác làm việc với những vật tư phi sắt kẽm kim loại thay cho sắt kẽm kim loại, chỉ riêng rẽ ngân sách là đầy đủ nguyên do nhằm tiến hành quy đổi.

Phi kim bên trên kim loại

Có một vài tình huống ko thể dùng vật tư sắt kẽm kim loại. Ví dụ, phi kim tạo thành mối cung cấp rộng lớn của khối hệ thống chão năng lượng điện và những phần tử không giống vì như thế bọn chúng ko dẫn năng lượng điện. Các dụng cụ bởi vì sắt kẽm kim loại ko khi nào rất có thể hoạt động và sinh hoạt mang đến những mục tiêu như thế chính vì dòng sản phẩm năng lượng điện tiếp tục chạy qua chuyện bọn chúng. Đối với quy trình dẫn sức nóng cũng vậy. Kim loại ko phù hợp thực hiện vật tư độ chịu nhiệt vì như thế bọn chúng dẫn sức nóng hơn hẳn. Bởi vì như thế phi kim cũng đều có tài năng chống bào mòn cao hơn nữa, điều này chung bọn chúng vững chắc và kiên cố nhập môi trường thiên nhiên với hóa hóa học nghiêm khắc. Hầu không còn những mặt phẳng sắt kẽm kim loại ko tin cậy bào mòn và những cấu hình thực sự rất có thể bị nứt khá nặng trĩu tự sự phân diệt chất hóa học.

Ứng dụng mang đến vật tư phi kim

ứng dụng

Một số cơ hội dùng thông dụng nhất mang đến phi kim bao gồm:

Chất cơ hội điện

Như đang được nhắc bên trên, những phần tử phi kim ko dẫn năng lượng điện, thực hiện mang đến bọn chúng phát triển thành hóa học cơ hội năng lượng điện hữu ích cho những phần tử năng lượng điện và khối hệ thống chão năng lượng điện.

Sản xuất dầu và khí đốt

Do đặc điểm chống bào mòn và nhẹ nhõm, phi kim được dùng nhập phát triển dầu khí thực hiện đường ống dẫn và ống lót.

Nhiên liệu

Carbon, một trong mỗi yếu tắc phi kim chủ yếu nhập bảng tuần trả, được dùng thực hiện mối cung cấp nhiên liệu. Đây đa số là ở dạng kêu ca.

Cấu tạo nên máy bay

Bởi vì như thế phi kim đặc biệt nhẹ nhõm, một vài phần tử như sợi thủy tinh nghịch, rất có thể được nhìn thấy trong các công việc sản xuất máy cất cánh.

Băng và hóa học kết dính

Bởi vì như thế những vật tư phi kim rất có thể Chịu được những ĐK nghiêm khắc như bào mòn và sức nóng, bọn chúng với hiệu suất cao so với hóa học kết bám mang đến nhiều mục tiêu dùng và ĐK không giống nhau.

Bọt và cao su

Các vật tư phi kim như bọt và cao su thiên nhiên cũng khá thông dụng nhập phát triển. Chúng đặc biệt nhẹ nhõm, phù phù hợp với nhiều loại cấu hình, ví dụ như con cái lốt và miếng đệm, và Chịu được những ĐK nghiêm khắc.

Cảm ơn các bạn đang được quan hoài bài xích viết: “Phi kim là gì ? Tìm hiểu cụ thể về đặc điểm của chúng” của Đại Dương.

Hãy theo đuổi dõi Fanpage Inox Đại Dương nhằm nhận tăng những vấn đề về thành phầm thép ko han gỉ của Cửa Hàng chúng tôi nhé !

Ban biên tập: Đại Dương

Xem thêm: cl2 ra fecl3