nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường

Bạn đang xem: Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường: Dàn ý & văn mẫu tại vaege.org.vn

Bài viết này, TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO giúp tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường. Giúp các bạn học trò có thêm nguồn tài liệu tham khảo cũng như hiểu hơn về một số tệ nạn xã hội cần tránh ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường.

Bạn đang xem: nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường

 

Dàn bài nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường

Tổng hợp các dàn ý cụ thể và tổng hợp cho đề bài nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường. Việc lập dàn ý sẽ tạo điều kiện cho bài viết logic hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, lặp ý hoặc sai đề. Đây là một bước buộc phải trong quá trình viết văn nghị luận xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

Dàn ý nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường – Mẫu 1

Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Tệ nạn xã hội trong trường học

Thân bài

#1. Trường học mang lại cho chúng ta những gì?
 • Trường học là môi trường giúp chúng ta có thêm tri thức, mở rộng sự hiểu biết cho bản thân từ những tri thức trong sách vở cho tới những kinh nghiệm, kỹ năng sống được thầy, cô dạy dỗ, chỉ bảo cho chúng ta hằng ngày.
 • Trường học là nơi cho ta tri thức cũng là nơi giúp chúng ta hoàn thiện tư cách và đạo đức cho chính bản thân chúng mình qua những bài giảng của các thầy cô giáo, trường học cũng là nơi dạy cho ta cách sống, cách đối nhân xử thế, dạy cho chúng ta đạo lí làm người,…
#2. Mặt trái của quá trình mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế tác động tới trường học
 • Kế bên sự tăng trưởng về kinh tế, văn hóa như hiện nay đã mang lại những mặt tích cực, những lợi thế cho sự tăng trưởng nền giáo dục của quốc gia thì không những thế sự tăng trưởng đó lại kéo theo những mặt tiêu cực xảy đã xâm nhập vào nước ta.
 • Nhất là trong môi trường học đường hiện nay đã có sự xuất hiện của các tệ nạn xã hội như là tệ nạn về hút thuốc lá, bạo lực học đường, nói tục chửi thề, ma túy, cờ bạc, mê tín dị đoan,…
#3. Nêu các tệ nạn cụ thể ở trường học nhưng bạn biết
 • Bạo lực học đường
 • Hút thuốc lá
 • Nói tục, chửi thề
 • Cờ bạc
#4. Nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của các tệ nạn xã hội.
 • Do nhận thức còn hạn chế, chưa đầy đủ
 • Bản thân còn ham chơi, thích theo đòi, tụ họp
 • Bị lôi kéo, rủ rê, nhân vật xấu dụ dỗ,…
 • Học ko nắm được tri thức nên dẫn tới chán nản
 • Thiếu sự quan tâm của gia đình
 • Hậu quả của các tệ nạn xã hội
 • Tác động tới chính bản thân mình
 • Tác động tới gia đình
 • Gây tác động tới nhà trường
#5. Giải pháp để nhằm hạn chế, đấu tranh với các tệ nạn trong trường học hiện nay.
 • Về phía nhà trường
 • Đối với gia đình
 • Đối với bản thân mỗi học trò cần phải làm gì?

Kết bài

 • Nêu cảm tưởng của bản thân về vấn đề cần nghị luận

Dàn ý nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường – Mẫu 2

Mở bài

+) Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào học đường gây ra nhiều tác hại và những mối lo ngại lớn cho toàn xã hội.

Thân bài

Thực trạng

+) Các vấn để tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào học đường: Nói tục, nghiện ngập, bạo lực, gian lận, cờ bạc, ma tuý,…

Tác hại của chúng

+) Suy giảm nghiêm trọng sức khoẻ. …

+) Tác động tới hiệu quả học tập.

+) Là hành vi phi pháp và cũng là tuyến đường dẫn tới các tệ nạn xã hội khác, làm suy thoái đạo đức.

Nguyên nhân

+) Chưa có sự giáo dục tốt từ phía gia đình

+) Nhà trường chưa phối hợp giáo dục hiệu quả với gia đình, xã hội.

+) Bản thân học trò chưa ý thức được hậu quả nghiêm trọng của các tệ nạn xã hội

Giải pháp phòng ngừa và khắc phục

+) Cần có sự quan tâm, phối hợp giáo dục nhận thức cho học trò, sinh viên

+) Tuyên truyền, phổ quát về tác hại nhưng tệ nạn gây ra để có giải pháp phòng tránh

+) Tăng lên ý thức để bảo vệ bản thân trước những cạm bẫy nguy hiểm do tệ nạn gây ra.

Kết bài

Khẳng định lại vấn đề: Tệ nạn xã hội trong học đường tác động rất lớn tới nền giáo dục tiềm tàng mối nguy hại khôn lường tới thế hệ trẻ và sự tăng trưởng của quốc gia, văn minh của xã hội.

Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường – Mẫu 1

Nước ta ngày nay đang trên tuyến đường hội nhập và tăng trưởng, ngoài tăng cường tăng trưởng về kinh tế văn hóa thì nền giáo cũng rất được coi trọng và là mục tiêu cấp bách, chiến lược cho sự tăng trưởng trong khoảng thời gian dài của quốc gia, vì con người là vốn quý, là nguồn nhân lực dồi dào để tăng trưởng quốc gia. Chính vì lẽ đó giáo dục luôn là vấn đề cần được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Hiện nay ở các trường học đã xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội và đây là vấn đề làm cho nhà trường cùng toàn thể xã hội, gia đình phụ huynh học trò phải lo lắng về những vấn đề này vì nó có thể gây tác động xấu tới chính con em của họ.

Như chúng ta đã biết trường học ko chỉ là nơi để học tập, chúng ta được truyền đạt những tri thức từ các thầy cô giáo lúc tới trường thì đây còn là môi trường để chúng ta có thể vui chơi, kết giao với những người bạn không giống nhau. Trường học là môi trường giúp chúng ta có thêm tri thức, mở rộng sự hiểu biết cho bản thân từ những tri thức trong sách vở cho tới những kinh nghiệm, kỹ năng sống được thầy, cô dạy dỗ, chỉ bảo cho chúng ta hằng ngày. Trường học là nơi cho ta tri thức cũng là nơi giúp chúng ta hoàn thiện tư cách và đạo đức cho chính bản thân chúng mình qua những bài giảng của các thầy cô giáo, trường học cũng là nơi dạy cho ta cách sống, cách đối nhân xử thế, dạy cho chúng ta đạo lí làm người,… Một ngôi trường tốt, môi trường học tập trong sáng, lành mạnh thì sẽ huấn luyện ra những cô, cậu học trò xứng đáng là người con ngoan trò giỏi, là những người có khả năng làm chủ tương lai, quốc gia, trở thành những người tài giỏi để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên kế bên sự tăng trưởng về kinh tế, văn hóa như hiện nay đã mang lại những mặt tích cực, những lợi thế cho sự tăng trưởng nền giáo dục của quốc gia thì không những thế sự tăng trưởng đó lại kéo theo những mặt tiêu cực xảy đã xâm nhập vào nước ta. Nhất là trong môi trường học đường hiện nay đã có sự xuất hiện của các tệ nạn xã hội như là tệ nạn về hút thuốc lá, bạo lực học đường, nói tục chửi thề, ma túy, cờ bạc, mê tín dị đoan,…

Ở trường học của chúng mình thì cũng đã có những vấn đề liên quan tới các tệ nạn xã hội xảy ra. Đó là tình trạng bạo lực học đường đã thường xuyên xảy ra, đây cũng là vấn đề đáng báo động và đáng lo ngại của toàn xã hội trong thời kỳ hiện nay. Đây cũng là những đề làm tác động tới hình ảnh, uy tín, chất lượng dạy học của nhà trường. Nạn bạo lực học đường chủ yếu xảy ra ở độ tuổi vị thành niên, đây là độ tuổi nhưng nhận thức của mỗi chúng ta còn chưa được đầy đủ, bản tính hiếu thắng nên dễ bị bạn hữu kích động, còn đang rất ham chơi, thích trình bày bản thân,… Bạo lực học đường thường rất dễ phát sinh từ những tranh chấp nhỏ từ những người bạn chơi với nhau, hay do những nhóm bạn có tranh chấp xích mích với nhau, cũng có thể do nghe bạn hữu kích động nói là bạn kia nói xấu mình, cũng đơn giản chỉ là nhìn bạn đó đấy chướng mắt là các bạn, các nhóm đã có thể gây lộn đánh nhau ngay trong chính trường học, thậm chí đã ko ít trường hợp sau lúc tan học về tụ họp, rủ những đàn anh, đàn chị bên ngoài, hoặc gọi người thân lên đợi bạn đi học về ở cổng trường để đón lõng, đánh nhau, cũng ko ít những video về vấn nạn này đã được chính các bạn học trò quay lại, rồi tung lên các trang mạng xã hội như clip các bạn nữ đánh nhau, xé quần xé áo, túm tóc nhau giữa đường, các bạn nam thì đấm đá nhau, thậm chí có nhiều vụ còn vác dao, rựa, gậy, gạch đá để nhào vào đánh nhau. Hậu quả của tệ nạn bạo lực học nó ko chỉ gây tổn hại sức khỏe cho người bị đánh, còn tác động tới ý thức, thậm chí nếu nặng có thể gây tác động tới tính mệnh của con người. Đã ko ít những bạn đã phải chuyển học sau những trận đòn nhừ tử, cứ đi học là bị bạn kéo bè kéo cánh chặn đường, hăm dọa cũng vì sợ bị đánh nên nhiều bạn thậm chí phải chuyển trường hoặc bỏ học. Vấn nạn này thật sự gây nên sự bất bình, giận dữ của nhiều gia đình và của dư luận xã hội vì trong mắt của những bậc phụ huynh thì trường học là nơi để các em học tập, vui chơi, trao đổi tri thức, kết giao bạn hữu, là hình ảnh những bạn học trò vui vẻ tới trường chứ ko phải là nơi những hình ảnh côn đồ tương tự có thể xảy ra trong trường học gây rúng động dư luận như những trường hợp trên mạng.

Ngoài tệ nạn bạo lực học đường ra thì có thể dễ nhận thấy nhất đó là tình trạng các bạn có liên quan tới tệ nạn hút thuốc lá ở trường học hiện nay. Cũng vì lí do là do bản thân có tính hiếu kỳ, tò mò nên  rất dễ bị bạn hữu rủ rê, lôi kéo, hoặc do bản thân vì tò mò nên cũng muốn thử để cho giống bạn mình, cũng có thể cho đó là “ngầu” trước những người bạn cùng trang lứa nhưng đâu nào ngờ rằng chỉ sau một vài lần thử thì dần dần chúng ta đã bị nghiện từ lúc nào ko hay, vì trong thuốc lá có chất gây nghiện. Cũng do bản thân có tính ham chơi, lêu lỏng, thích theo đòi, lười nhác trong việc học, hay kết giao, chơi với những bạn xấu, chơi với những người bạn đã hút thuốc nên bản thân mình rất dễ bị lôi kéo vào tuyến đường nghiện thuốc lá. Như chúng ta đã biết hút thuốc lá thì rất có hại và tác động xấu tới sức khỏe của người hút và cho những người xung quanh lúc hít phải khói thuốc lá, người hút thuốc lá thì hơi thở của họ và mùi của khói thuốc cũng rất khó chịu, ở trường học thì rất dễ bắt gặp các bạn nam trên tay cầm điếu thuốc ở các hàng quán trước cổng trường, hoặc trốn ở nhà vệ sinh để hút thuốc hay là ở những cầu thang những nơi ít có người qua lại trong trường học. Nạn hút thuốc lá ở học trò hiện nay đã làm mất đi bầu ko khí trong sạch vốn có của ngôi trường, lớp học nó tác động xấu tới sức khỏe của mọi người xung quanh. Đây là tệ nạn cần triệt để xóa bỏ khỏi trường học hiện nay.

Ko chỉ tương tự tệ nạn nói tục, chửi thề cũng diễn ra rất phổ quát ở trong trường học hiện nay, hầu như trong trường ở tất cả các lớp thì sẽ có ít nhất là một tới hai bạn sẽ có những câu nói tục hay chửi thề, có thể thấy thường xuyên nhất là những nhóm bạn hay cúp tiết trốn học đi chơi, hay nhóm thường xuyên tụ họp đánh nhau,… tình trạng nói tục, chửi thề hiện nay có nhiều bạn nói một cách vô tội vạ, nhiều lúc nó giống như câu nói cửa mồm, như một thói quen. Lúc giao tiếp với bạn hữu trong lớp nhưng cứ nói những câu tục tĩu, hoặc là chửi bạn mình rất khó nghe. Đây là những hình ảnh xấu trước mặt những bạn nữ, tác động tới đạo đức, tư cách lối sống của chính bản thân mình, sẽ ko chiếm được thiện cảm của bạn hữu trong lớp học. Vô tình những câu nói tương tự cũng là hư các em thế hệ kế cận vì học theo các anh, chị nhưng nói theo, đã ko ít những trường hợp nói tục, chửi thề đã bị thầy cô nhắc nhở, ghi sổ đầu bài thậm chí còn bị kêu lên đứng trước cột cờ về hành vi của mình. Đây cũng là những thói hư, tật xấu làm mất đi vẻ đẹp thơ ngây trong sáng, hình ảnh đẹp về các bạn học trò còn cắp sách tới trường trước mắt bạn hữu đồng chang lứa, trong mắt thầy cô và cả gia đình.

Ko chỉ ngừng lại ở đó nhưng trong trường học hiện nay còn xuất hiện tệ nạn có liên quan tới cờ bạc. Cờ bạc hiện nay là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, hậu quả của nó gây ra thì rất lớn cho chính bản thân, gia đình những người nghiện cờ bạc. Đã ko ít gia đình lâm vào cảnh nợ nần, màn trời chiếu đất, ko nhà ko cửa, tán gia bại sản vì có người nghiện cờ bạc. Cờ bạc trong trường học cũng do từ những lần chơi bài nhằm mục tiêu để tiêu khiển, sau những lần chơi tiêu khiển là đánh bài uống nước, rồi từ những lần chơi bài ăn sáng, đánh bài ăn tiền với mệnh giá nhỏ chỉ từ một nghìn, hai nghìn cho tới những ván bài lớn hơn từ năm, mười, mười lăm hai mươi nghìn trở lên. Cũng vì bản tính hiếu thắng nên thường thích trình bày ta đây có tiền, hoặc là bản thân thích chơi may rủi, lười học, thích tụ họp ăn chơi, thường xuyên trốn học.tình trạng đánh bài sẽ bắt gặp thường xuyên hơn vào dịp tết, vì lúc này các bạn sẽ được nhận tiền mừng tuổi của ông bà, cha mẹ và những người thân nên trong túi lúc nào cũng rủng rỉnh. Lúc chơi bài vì thua lại muốn gỡ, người thắng lại muốn kiếm thêm đặc trưng là ở những quán xá, hay những giờ ra chơi, đi học bù, phụ đạo có ko ít những nhóm sẽ mang bài vào trường để chơi, từ đó dần tạo nên nên những thói quen xấu, ko lành mạnh đối với độ tuổi học trò.

Hồ hết các tệ nạn xã hội xảy ra trong trường học đều gây tác động tới sức khỏe, ý thức, thiệt hại về kinh tế cho chính bản thân học trò đó và cả những người xung quanh. Đã có những bạn học trò vì đánh nhau nhưng bị nhà trường đuổi học, nếu gây hậu quả nghiêm trọng tác động tới tính mệnh của người khác thậm chí sẽ phải chịu hình phạt trước pháp luật, người bị đánh thì phải chuyển trường, bị ám ảnh ảnh,. Bản thân những người dính vào các tệ nạn xã hội họ sẽ bị bạn hữu xa lánh, ít mối quan hệ, học tập thì sút giảm do đó tác động tới kết quả học tập do thường xuyên trốn học bỏ đi chơi nên sẽ ko nắm vững tri thức, có nhiều học trò bị lưu ban, đạo đức ngày càng đi xuống, tư cách và lối sống ko lành mạnh, phá hủy chính tương lai sự nghiệp của bản thân mình.  Nó đã để lại những hậu quả đáng tiếc cho chính bản thân họ nhưng sau này nghĩ lại bản thân họ sẽ rất hối hận vì sao lúc đó mình ko chịu học, ko học hành siêng năng hơn để có tương lai tốt đẹp hơn, có dịp để tăng trưởng bản thân nhiều hơn.

Xem thêm: BK8 đăng nhập như thế nào? Hướng dẫn cách truy cập vào BK8

Những gia đình có con em mình sa ngã vào các tệ nạn xã hội thì luôn khổ tâm, thậm chí vì lo cho con cái, ăn ko ngon ngủ ko yên vì con mình sa ngã, hư đốn, tương tự. Con em mình thì suốt ngày bị kỷ luật, viết kiểm điểm , viết giấy mời mời phụ huynh lên làm việc với nhà trường. Gia đình của những bạn đó sẽ cảm thấy hổ thẹn, ngại ngùng, tự ti vì con mình so với các gia đình khác trong những lần đi họp phụ huynh.

Nhà trường lúc có số lượng lớn các học trò dính vào các tệ nạn xã hội thì cũng tác động ko nhỏ tới hình ảnh, uy tín của trường lớp trước các bậc phụ huynh có con theo học tại trường. nhà trường cũng sẽ ko còn là môi trường thân thiết học trò tích cực, làm tác động tới sự tăng trưởng, thi đua xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia và cũng tác động tới thành tích thi đua của những thầy cô làm công việc chủ nhiệm.

Gia đình phải luôn quan tâm tới con em mình nhiều hơn nữa, ko phải chỉ mải đi kiếm tiền nhưng bỏ mặc việc học hành của con mình nhưng ko đoái hoài tới. Gia đình là cái nôi tạo nên tư cách của mỗi con người do đó gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng, tạo nên tư cách, giáo dục cho chúng ta có được những suy nghĩ đúng mực, dạy bảo cho chúng ta nhận thức được những việc tốt, việc gì nên làm và ko nên làm.Các thành viên trong gia đình phải là những tấm gương tốt để cho con em mình nêu gương. Gia đình cũng cần có những giải pháp giáo dục, xử lý nghiêm khắc đối với con mình lúc có tín hiệu trốn học đi chơi, tụ họp với những đám bạn xấu để đi đánh nhau, hay là hút thuốc, cờ bạc,… để ko vì ham chơi nhưng tác động tới kết quả học tập.

Ngoài gia đình thì nhà trường phải có những giải pháp để ngăn chặn, hạn chế đẩy lùi các tệ nạn xã hội xảy ra trong trường học cụ thể như:

Để có thể hạn chế, ngăn chặn tệ nạn xã hội trong trường học thì gia đình và nhà trường phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau về công việc quản lý học trò, kịp thời thông báo cho gia đình nắm được tình hình học tập của học trò mình quản lý nếu học tập có tín hiệu lơ là, sút giảm trong học tập, thường xuyên quan tâm, tìm hiểu nguyên nhân do đâu để phối hợp cùng gia đình có giải pháp cho thích hợp.

Nhà trường cũng cần phải tổ chức các buổi học, các buổi hoạt động ngoại khóa để tuyên truyền cho học trò biết, nắm về các tệ nạn xã hội và tác hại của các tệ nạn xã hội để các em biết được nhưng phòng tránh. Giáo dục cho các em học trò những điều hay lẽ phải, giáo dục về đạo đức để cho các em ngày một hoàn thiện hơn về tư cách đạo đức, có lối sống lành mạnh, ko sa đọa vào các tệ nạn xã hội.

Giáo dục cho các em tăng lên nhận thức, giải pháp đấu tranh, phòng chống, ko để cho các nhân vật xấu lôi kéo, rủ rê chúng ta vào các tệ nạn xã hội nhưng phá hủy đi chính tương lai tươi sáng của chúng ta.

Nhà trường ngoài các buổi học trên trường thì cũng cần tạo các sân chơi, buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để cho các em có các sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện để các em phát huy được hết khả năng tư duy, thông minh của bản thân. Tạo điều kiện cho các em có thể giao lưu học hỏi lẫn nhau, xây dựng môi trường học tập, rèn luyện trong nhà trường có được môi trường trong sạch, lành mạnh, nhà trường thân thiết, học trò tích cực để có thể huấn luyện ra những thế hệ kế tục sự nghiệp, truyền thống của ông cha đã để lại, huấn luyện ra những thiên tài cho quốc gia, là những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Nhà trường cần có giải pháp xử lý thẳng tay, kiên quyết đối với những học trò vi phạm có liên quan tới các tệ nạn xã hội vừa để giáo dục, tăng lên nhận thức cho học trò khác vừa có tác dụng răn đe ko để cho các học trò khác vi phạm như gọi lên cột cờ vào buổi sáng thứ hai chào cờ đầu tuần, bắt viết kiểm điểm và mời phụ huynh lên làm việc,…

Bản thân mỗi học trò cần tự giác trong việc học, ko ăn chơi, theo đòi học những thói hư tật xấu của những bạn khác trông trường, ko tham gia vào các tệ nạn xã hội. Đấu tranh, phê bình, lên án những hành vi của người khác hoặc phát xuất hiện bạn mình có liên quan tới các tệ nạn xã hội cho thầy cô biết và gia đình bạn nếu có thể để có phương pháp quản lý, giáo dục cho thích hợp.

Bản thân mỗi người học trò phải ko ngừng học tập, trau dồi tri thức, tìm tòi, nghiên cứu những thông tin tài liệu có ích cho việc học để tăng lên nhận thức cho bản thân mình, tăng lên ý thức cảnh giác ko để bạn hữu xấu lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào các tệ nạn xã hội. Tuyên truyền cho người thân, bạn hữu về tệ nạn xã hội và tác hại của tệ nạn xã hội có tác động như thế nào để mọi người tăng lên nhận thức và có giải pháp phòng chống. Động viên, hỗ trợ, ko xa lánh kỳ thị với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hay những bạn đã lỡ sa chân vào các tệ nạn xã hội, khuyến khích bạn mình, động viên bạn từ bỏ trước lúc quá muộn. Xây dựng môi trường kết đoàn hỗ trợ nhau trong học tập, và trong cuộc sống, xây dựng những đôi bạn cùng tiến để cùng nhau tiến bộ trong học tập.

Để trường học là nơi chúng ta được lĩnh hội tri thức và là mái nhà thứ hai với đầy ắp những kỷ niệm đáng nhớ của thời học trò. Trường học ko chỉ có vai trò truyền đạt tri thức cho các thế hệ học trò nhưng còn là nơi để dạy dỗ chúng ta nên người. Như Bác Hồ có câu nói rất hay lúc nói về vai trò của các thầy cô giáo là những người đang làm việc vì sự nghiệp trồng người “ Vì lợi ích mười năm thì trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Sự nghiệp giáo dục cho con người đặc trưng là độ tuổi còn học trò cắp sách tới trường là vấn đề cấp bách và được đặt lên hàng đầu, do đó chúng ta phải xây dựng một ngôi trường trong sạch, lành mạnh, nói ko với các tệ nạn xã hội trong trường học.

Nguồn: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO.com

Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường – Mẫu 2

Tệ nạn học đường đang là mảng tối trong các nhà trường, làm ô nhiễm môi trường giáo dục cho các học trò, sinh viên. Thế hệ học trò đang là thế hệ xinh tươi với những kỉ niệm thâm thúy ko thể quên trong quãng thời kì đang còn đi học. Đây là lúc nhưng các em dễ dàng hòa nhập và học hỏi rất nhanh các tri thức được dạy. Tuy nhiên, với sự thơ ngây hồn nhiên này, các em cũng rất dễ bị lôi kéo rủ rê và sa ngã vào những tệ nạn học đường như nghiện ngập, cờ bạc, trộm cắp, bạo lực, hút thuốc lá và thậm chí là gian lận trong học tập,… Các tệ nạn này như một bệnh dịch lan truyền khắp nơi ngay cả môi trường giáo dục và điều này đã làm cho một số học trò trở thành nạn nhân của nó.

Có rất nhiều những vấn nạn học đường gây tác động xấu và tác động tiêu cực tới tâm hồn và cả tương lai của các em học trò, sinh viên. Lời hay ý đẹp luôn là phong tục tập quán tốt đẹp của ông cha ta từ bao đời nay. Tuy nhiên, ở thế hệ hiếu động và dễ phát sinh tâm lí bắt chước như tuổi học trò, thì nói tục, chửi bậy rất dễ lây lan và tạo thành phong trào nó còn tác động nghiêm trọng và có tính sát thương cao hơn cả những hành động. Những lời nói thô tục, những từ ngữ ko hay và thậm chí là xúc phạm danh dự của người khác. Và càng nghiêm trọng hơn nữa lúc các em coi đó là điều hết sức phổ biến để trình bày phong cách, để làm cho mình khác lạ. Và sự tăng trưởng công nghệ lại gây ra một tệ nạn học đường khá phổ quát trong hiện nay đó là tình trạng “bệnh” nghiện Internet. Ko chỉ là những trò chơi điện tử, nhưng nó còn là nghiện mạng xã hội, hay nói cách khác là “sống ảo”, cả ngày chỉ biết chăm chắm vào chiếc màn hình và ko cần biết mọi thứ bên ngoài đang diễn ra như thế nào. Và điều đáng buồn tác động tới tư cách của các em hiện nay tác động xấu tới môi trường giáo dục đó là tệ nạn gian dối trong thi cử. Các em học trò ngày nay coi chuyện quay cóp là một chuyện vô cùng phổ biến và ko hề cảm thấy ăn năn về hành vi gian lận sai trái này cả. Những em này thường xuyên ko học bài nhưng vẫn đạt những điểm số cao trong các giờ rà soát và cảm thấy tự hào về điều đó. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra những tác động rất xấu lên cả một thể hệ trẻ. Hiện nay tình trạng bạo lực học đường liên tục xảy ra đã trở thành nỗi giận dữ của toàn xã hội, và trở thành mối lo lắng của ko chỉ các bậc phụ huynh, thầy cô giáo nhưng còn là nỗi lo của tất cả những người quan tâm tới sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đó ko còn là câu chuyện mới, bạo lực học đường đã tồn tại từ nhiều năm trước, tuy nhiên theo thời kì thì mức độ phổ quát và nghiêm trọng có nguy cơ ngày càng tăng và công khai thử thách dư luận xã hội hơn. Đây là thời kỳ có nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và xã hội dẫn tới những chuyển đổi thâm thúy về mặt tâm lý, tư cách “tuổi bất trị”, “khủng hoảng tuổi thiếu niên”. Chỉ cần một cái “nhìn đểu”, trêu đùa hoặc những lý do ko đáng là có thể dẫn tới bạo lực chân, tay hoặc hành vi nguy hiểm cho xã hội. Một số bạn còn thường xuyên rủ nhau đánh bài ăn tiền và hút thuốc lá trong những giờ nghỉ giải lao gây tác động ko nhỏ tới việc giáo dục trong học đường. Thế nhưng, ko chỉ ngừng lại ở những hành vi như quay cóp, nói tục chửi bậy, hút thuốc, cờ bạc, một trong những tệ nạn học đường nhức nhối đáng báo động nhất hiện nay và đang lây lan trong các môi trường học đường có nhẽ là “ma trắng”. Đây là một trong những tệ nạn học đường để lại những hậu quả vô cùng khó lường đối với cả người mắc, gia đình và cả xã hội.

Tác hại của nó chính là đạo đức của thế hệ trẻ đang dần suy thoái. Lúc còn nhỏ nhưng các em đã biết gian dối những chuyện nhỏ, thì lúc lớn lên, người nào có thể đảm bảo một cách cứng cáp rằng các em sẽ ko gian dối những chuyện lớn hơn? Do đó, hậu quả chính là sự tác động nghiêm trọng lên vấn đề đạo đức của học trò, làm cho hình ảnh “áo trắng học trò” xấu đi trong mắt số đông. Với suy nghĩ vô cùng méo mó, nói tục, chửi bậy đang dần làm mất đi nét đẹp vốn có của tiếng Việt và làm cho nét đẹp của tuổi học trò hoàn toàn bị xóa nhòa đi. Ko những gây ra những rạn vỡ trong các mối quan hệ giữa các em học trò, tác động tới danh dự nhưng nó còn tác động xấu tới chính những người sinh thành và có công nuôi dưỡng các em. Cùng với việc xúc tiếp quá nhiều với các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bàn, máy tính xách tay,… tác động rất lớn tới sức khoẻ, gây đau đầu, thân thể mỏi mệt đờ đẫn. Lâu dần có thể gây ra một số bệnh lí ngay cả các em cũng ko thể biết được. Nghiêm trọng hơn chính là nhiều gia đình tan vỡ cũng chính vì các em sa vào tệ nạn ma túy học đường. Tình cảm hạnh phúc gia đình rạn vỡ, tài sản tiêu tán,… Có thể nói, ma túy học đường đã cướp đi cuộc sống bình yên của những gia đình có con sa vào tệ nạn học đường này. Ko chỉ làm hỏng một thế hệ học trò, nhưng nó còn gây ra những bất ổn đối với an ninh, trật tự xã hội. Và còn rất nhiều những tệ nạn khác gây ra biết bao nhiêu hệ luỵ nhưng chúng ta ko thể lường trước được.

Tuy nhiên, với cái nhìn chưa thực sự đầy đủ, chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng về những tệ nạn học đường này trong thời đại ngày nay sẽ làm cho các em dễ bị dụ dỗ, bắt chước, sa vào các tệ nạn xã hội này.  Ngoài sự quan tâm từ phía gia đình, nhà trường thì các em còn chịu tác động lớn của môi trường bạn hữu. “Hãy nói cho tôi biết bạn thân của bạn là người nào, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Nếu các em xúc tiếp với nhóm bạn tốt sẽ có thể học tập của nhau những cử chỉ, hành động đẹp, biết hỗ trợ quan tâm tới mọi người. Nhưng nếu các em xúc tiếp với nhóm bạn xấu thì sẽ học từ bạn hữu những hành vi ko tốt như vô trách nhiệm, đánh bài, cờ bạc, thuốc lá,… và ko nghe lời. Cùng với đó là thiếu sự giáo dục cho các em từ phía gia đình và một phần của nhà trường và ngành Giáo dục nói chung. Với tâm lí thoải mái “thử cho biết cảm giác mới lạ” sẽ làm cho các em dễ bị dụ dỗ vào những hành vi sai trái. Ngoài ra là sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế thị trường kéo theo những mặt tiêu cực tác động trực tiếp tới sự tạo nên tư cách của thế hệ trẻ. Những hành vi bạo lực xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống xã hội, trong gia đình, số đông,hay thậm chí là trong phim ảnh, sách báo,…tác động tới việc giáo dục đạo đức cho học trò, sinh viên.

Xã hội ngày càng tăng trưởng thì càng có nhiều kiểu ăn chơi sành điệu. Tâm lý tuổi mới lớn luôn muốn thử những điều mới mẻ và rất dễ sa vào những “cái bẫy tệ nạn”. Do đó, các bạn học trò, sinh viên cần hết sức cảnh giác, thận trọng và phải đủ tỉnh táo trước lúc quyết định tham gia vào các trò chơi dễ dẫn tới tệ nạn xã hội, ko thích hợp với đạo đức, pháp luật. Do đó, cần có sự phối hợp giáo dục từ gia đình, nhà trường và cả xã hội để các em có thể nhận thức rõ sự nguy hiểm của những tệ nạn này. Các em cần sự tâm thành từ phía gia đình, quan tâm dạy dỗ nhưng ko được quá nuông chiều thì dù các em có làm sai, chỉ cần có sự bao dung vỗ về từ gia đình thì các em mới có đủ dũng cảm và động lực vì biết rằng luôn có gia đình ở phía sau chào đón mình trở về, cứng cáp các em sẽ rời xa các tệ nạn học đường đó nhưng quay đầu lại. Bố mẹ chỉ cần thường xuyên tâm tình, trò chuyện cùng con cái để nắm bắt tâm lí, mong muốn để các em ko bị sa ngã vào các tệ nạn. Việc phòng ngừa tệ nạn xã hội trong học trò, sinh viên cũng vô cùng quan trọng và cần quan tâm hơn tới công việc giáo dục hè, tuyên truyền cho học trò, như: Tổ chức liên hoan ca nhạc, thi kể chuyện và các môn thể thao, giáo dục kỹ năng sống thông qua các chương trình “Học kỳ Quân đội”, “Học kỳ Công an”, phòng chống tệ nạn xã hội trong học đường… Những hoạt động này hướng các em tới cuộc sống ý thức, thể chất lành mạnh, góp phần giúp các em tránh xa những tệ nạn đang vây quanh.

Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Ko những nhà trường, nhưng cả các bậc phụ huynh, xã hội cũng cần phải chung tay xóa sổ những “con sâu đục khoét tuổi thơ”, trả lại cho các em một tuổi thơ trong sáng, một môi trường giáo dục lành mạnh đúng nghĩa. Song quan trọng nhất vẫn là bản thân mỗi bạn trẻ cần phải xây dựng cho mình khả năng vững vàng, nhận thức đầy đủ về vấn đề tệ nạn xã hội, luôn sáng sủa, tập trung vào việc học tập rèn luyện và kiên quyết “nói ko” với những cám dỗ, rủ rê của những bạn hữu xấu …

Bạn thấy bài viết Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường: Dàn ý & văn mẫu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường: Dàn ý & văn mẫu bên dưới để vaege.org.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Xem thêm: bao co2