nêu những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông là một sự kiện bất ngờ nằm ngoài mong muốn của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông. Hiện nay, tai nạn giao thông ngày càng diễn ra phổ biến, những con số về vụ việc tai nạn giao thông ngày càng tăng mạnh, điều này đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của con người và trật tự an toàn giao thông. Có thể thấy, nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông rất đa dạng, vì vậy bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về nội dung này để quý bạn đọc có thể nắm bắt và phòng tránh được rủi ro khi tham gia giao thông.

Giao Thông
Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông?

1. Tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông có thể hiểu là sự việc rủi ro, là sự va chạm bất ngờ xảy ra và nằm ngoài ý chí, mong muốn của con người khi phương tiện giao thông đang tham gia giao thông, dẫn đến gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ con người, đến tài sản và phương tiện giao thông.

Bạn đang xem: nêu những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông

Như vậy, khi xảy ra tai nạn giao thông hoặc khi chứng kiến một vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra, điều tiên quyết cần phải làm là giữ nguyên hiện trường tai nạn, những người có mặt tại hiện trường phải khẩn truơng, kịp thời giúp đỡ nạn nhân và chuyển người bị nạn đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất; bảo vệ tài sản và phương tiện của nạn nhân và đối tượng gây tai nạn và báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan trật tự ở gần nơi xảy ra tai nạn giao thông nhất. Hành động này vừa góp phần giữ nguyên hiện trường để cơ quan chức năng thuận tiện điều tra, vừa giúp đỡ, cứu giúp người gặp nạn khi xảy ra tai nạn giao thông.

2. Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông

Có thể thấy, nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông rất đa dạng, tuy nhiên có thể đề cập đến các nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất sau:

– Ý thức chấp hành luật giao thông của người dân còn thấp, không tuân thủ quy định về an toàn giao thông. Yếu tố con người là nguyên nhân chủ yếu và khiến cho tai nạn giao thông ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm. Hầu hết các nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông chưa tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chẳng hạn như sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, đi quá tốc độ, phòng nhanh vượt ẩu,…

– Sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn, không đúng quy định khi tham gia giao thông. Chất lượng của các phương tiện tham gia giao thông không đạt tiêu chuẩn an toàn cũng làm cho tình trạng tai nạn giao thông trở nên nghiêm trọng hơn.

– Thiếu kiến thức và kỹ năng khi tham gia giao thông, xử lý tình huống bất ngờ.

– Cơ sở hạ tầng xuống cấp cũng trở thành nguyên nhân quan trọng dẫn đến giao thông gặp phải những khó khăn nguy hiểm. Đặc biệt, đường giao thông xuống cấp trầm trọng làm cho người tham gia giao thông gặp những khó khăn nguy hiểm hơn là gặp tai nạn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, ví dụ như ổ gà, trơn trượt,…

– Các nguyên nhân khách quan khác như thời tiết, mưa bão, lũ lụt cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

3. Cách khắc phục và phòng tránh tai nạn giao thông

Từ những nguyên nhân đã liệt kê ở trên, chúng ta cần có những biện pháp nhất định để ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn giao thông. Cụ thể, có thể cân nhắc các giải pháp sau:

– Tuân thủ quy định của luật an toàn giao thông, biển báo, hướng dẫn khi tham gia giao thông.

– Không thực hiện những hành vi vi phạm luật giao thông, chẳng hạn như không dàn hàng ngang khi đi xe trên đường, không đi bộ dưới lòng đường, không lái xe khi đã sử dụng rượu bia, đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy,…

– Nâng cao trách nhiệm quản lý trật tự an toàn giao thông của cơ quan nhà nước, cán bộ, công an giao thông,…

Xem thêm: nh3 ra nh4no2

– Nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá, cầu, cống,… để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

– Nâng cao trình độ dân trí, tuyên truyền, vận động giáo dục ý thức cho người tham gia giao thông.

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Mỗi người cần làm gì để bảo vệ mình khi tham gia giao thông?

– Học để hiểu về luật an toàn giao thông và các biển báo trên đường

– Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy

– Tự nâng cao ý thức tham gia giao thông, tuân thủ theo quy định của pháp luật

– Không thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật về giao thông

Xem thêm “Các lỗi vi phạm giao thông”.

4.2. Luật giao thông đường bộ có hiệu lực từ khi nào?

Hiện nay, Luật giao thông đường bộ 2008 vẫn còn hiệu lực và đang được áp dụng đến hiện tại. Luật giao thông đường bộ 2008 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2022.

4.3. Nhà nước để nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông?

– Nâng cao trách nhiệm quản lý trật tự an toàn giao thông của cơ quan nhà nước, cán bộ, công an giao thông,…

Xem thêm: zn + h2so4 loãng

– Tuyên truyền, vận động giáo dục ý thức cho người tham gia giao thông.

– Nâng cao mức xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trên đây là các thông tin liên quan đến Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông và các thông tin có liên quan đến vấn đề an toàn giao thông. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp thêm cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về nội dung này. Nếu có nhu cầu tư vấn kỹ hơn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty Luật ACC để chúng tôi có thể cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ tư vấn một cách toàn diện hơn.