mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì

Thẻ bảo hiểm y tế là giấy tờ vô cùng quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Việc tham gia bảo hiểm y tế là rất quan trọng và cần thiết. Có thể bây giờ bạn chưa dùng đến nhưng trong tương lai, dù rằng không mong muốn, bạn lỡ ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn, rơi vào cảnh khó khăn, thì lúc này, Bảo hiểm y tế sẽ giúp đỡ bạn vượt qua giai đoạn khó khăn đó đồng thời giảm gánh nặng chi phí thuốc men khám chữa bệnh cho người thân, gia đình bạn. Vậy, mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì? Có thể mua bảo hiểm y tế ở đâu? ACC sẽ chia sẻ thông tin tới bạn đọc thông qua bài viết dưới đây.

Mua Bảo Hiểm Y Tế

Bạn đang xem: mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì

1. Hình thức mua bảo hiểm y tế

Trước đây, người dân muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện có thể tham gia theo hình thức cá nhân tự nguyện hoặc mua theo hộ gia đình. Tuy nhiên, theo Công văn 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT có nêu, từ ngày 01/01/2016 trở đi, người tham gia BHYT tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình chứ không được tham gia một cách đơn lẻ như trước.

Ngoài ra, bạn đọc cũng cần lưu ý những người mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình phải đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp.

2. Giá mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Giá mua bảo hiểm y tế được tính như sau:

  • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 
  • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Năm 2022, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng. Căn cứ theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 3, Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức mua BHYT (chưa được Nhà nước hỗ trợ) theo hộ gia đình cụ thể là: 

  • Người thứ nhất: 67.050 đồng/tháng (tương ứng 804.600 đồng/năm)
  • Người thứ hai: 46.935 đồng/tháng (tương ứng 563.220 đồng/năm)
  • Người thứ ba: 40.230 đồng/tháng (tương ứng 482.760 đồng/năm)
  • Người thứ tư: 33.525 đồng/tháng (tương ứng 402.300 đồng/năm)
  • Người thứ năm trở đi: 26.820 đồng/tháng (tương ứng 321.840 đồng/năm)

Trong trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo người tham gia sẽ được hỗ trợ tối thiểu 70% mức tiền tham gia BHYT.

3. Mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì?

Bạn đọc khi mua bảo hiểm y tế cần những loại giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020 của BHXH Việt Nam (Mẫu TK1-TS).

Bạn đọc có thể lấy mẫu tờ khai này tại cơ quan bảo hiểm y tế phường/xã/thị trấn hoặc đại lý thu hoặc tải trên mạng.

– Bản sao Sổ hộ khẩu, CCCD của người tham gia BHYT và bản chính để đối chiếu.

Trong năm 2022, người dân khi mua bảo hiểm y tế vẫn cần mang sổ hộ khẩu để làm hồ sơ bởi sổ hộ khẩu sẽ có giá trị đến hết ngày 31/12/2022 mới bị thu hồi (căn cứ theo Luật Cư trú 2022). Sau thời gian này, dữ liệu về hộ khẩu của người dân sẽ được quản lý bằng dữ liệu điện tử trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Và lưu ý, hiện nay bảo hiểm xã hội yêu cầu CCCD kê khai phải là CCCD gắn chip mới nhất của người tham gia.

Xem thêm: ch3nh2+hcl

Ngoài hai loại giấy tờ cần thiết trên, bạn đọc khi mua bảo hiểm y tế cần cung cấp thêm các giấy tờ sau nếu có:

– Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 nếu thuộc trường hợp được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn.

– Trường hợp người đăng ký tham gia BHYT đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật: cung cấp thêm Giấy ra viện có ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”.

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

4. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

4.1. Kê khai giấy tờ mua bảo hiểm y tế

Bạn đọc cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế ở mục 3 của bài viết.

4.2. Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đọc nộp hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại Cơ quan bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tạm trú hoặc đại lý thu cùng với căn cước công dân và bản gốc sổ hộ khẩu (sổ tạm trú) để đối chiếu.

4.3. Đóng tiền tham gia BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, bạn đọc đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bạn đọc có thể trực tiếp đóng tiền mua bảo hiểm y tế tại một trong các điểm đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, với các tiện ích ngày nay, bạn đọc có thể đóng tiền thông qua tài khoản ngân hàng hoặc cổng dịch vụ công quốc gia.

4.4. Nhận thẻ Bảo hiểm y tế

Căn cứ theo giấy hẹn trả, người dân đến cơ quan đã nộp hồ sơ để nhận kết quả. Tuy nhiên hiện nay, cơ quan BHXH sẽ không cấp thẻ BHYT bản giấy mà người dân sẽ sử dụng bản điện tử trên ứng dụng VssID.

Xem thêm: fecl3 + cl2

Có thể thấy các bước thủ tục cũng như hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khu mua bảo hiểm y tế đã được đơn giản hóa và tiện lợi hơn cho người tham gia. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu hiểu rõ hơn mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì cũng như mua ở đâu và thủ tục như thế nào. Nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc cần giải đáp hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: Website: accgroup.vn.