fe+hno3 đặc

Fe HNO3 quánh nóng

Bạn đang xem: fe+hno3 đặc

Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O là phản xạ lão hóa khử, được VnDoc biên soạn, phương trình Fe+ HNO3 quánh rét mướt này tiếp tục xuất hiện nay nhập nội dung những bài xích học: Cân vì như thế phản xạ lão hóa khử đặc điểm Hóa học tập của Fe và đặc điểm chất hóa học HNO3.... cũng tựa như những dạng bài xích tập dượt cần thiết.

>> Mời chúng ta xem thêm một vài nội dung liên quan:

  • Phản ứng nào là tại đây ko tạo nên muối bột Fe (III)
  • Quặng Fe manhetit với bộ phận chủ yếu là
  • Hợp hóa học nào là tại đây của Fe một vừa hai phải với tính lão hóa một vừa hai phải với tính khử
  • Kim loại Fe ko phản xạ được với hỗn hợp nào là sau đây
  • Sắt tây là Fe được phủ lên mặt phẳng vì như thế sắt kẽm kim loại nào là sau đây

1. Phương trình phản xạ Fe ứng dụng HNO3 quánh nóng

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 ↑ + 3H2O

2. Điều khiếu nại phản xạ xẩy ra phản xạ Fe và HNO3 

HNO3 quánh nóng

3. Cân vì như thế phản xạ lão hóa khử Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 ↑ + H2O

Xác tấp tểnh sự thay cho thay đổi số oxi hóa

Fe0 + HN+5O3 → Fe+3(NO3)3 + N+4O2 ↑ + H2O

1x

3x

Fe → Fe+3 + 3e

N+5 + 1e → N+4

4. Hiện tượng phản xạ xẩy ra khi mang đến Fe ứng dụng HNO3 quánh nóng

Khi mang đến Fe ứng dụng HNO3 quánh rét mướt, với khí độc gray clolor đỏ hỏn bay đi ra đó là NO2

5. Tính Hóa chất cơ bạn dạng của sắt

4.1. Tác dụng với phi kim 

Với oxi: 3Fe + 2O2 \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} Fe3O

Với clo: 2Fe + 3Cl2 \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} 2FeCl3

Với lưu huỳnh: Fe + S \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} FeS

Ở sức nóng chừng cao, Fe phản xạ được với tương đối nhiều phi kim.

4.2. Tác dụng với hỗn hợp axit

Tác dụng với với HCl, H2SO4 loãng

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Tác dụng với H2SO4 quánh, nóng; HNO3 đặc:

2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

Không ứng dụng với H2SO4 quánh nguội, HNO3 quánh, nguội

4.3. Tác dụng với hỗn hợp muối

Đẩy được sắt kẽm kim loại yếu ớt rộng lớn thoát ra khỏi muối

Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

6. Bài tập dượt áp dụng liên quan 

Câu 1. Cho lếu phù hợp Fe, Cu nhập HNO3 quánh, đun rét mướt cho đến phản xạ trọn vẹn, chiếm được hỗn hợp chỉ có một hóa học tan và còn sót lại m gam hóa học rắn ko tan. Chất tan bại liệt là

A. Fe(NO3)3

B. Fe(NO3)2

C. Cu(NO3)2

D. HNO3

Xem đáp án

Đáp án B

Vì nhập hỗn hợp với hóa học rắn ko tan → Không thể với Fe(NO3)3 và HNO3 được

Nếu hỗn hợp X chỉ chứa chấp Cu(NO3)2 thì Fe đó là phần ko tan → Không phải chăng vì như thế Cu2+ có thể lão hóa Fe

Nếu hỗn hợp X chỉ chứa chấp Fe(NO3)2 thì Cu (có thể với tất cả Fe) đó là phần ko tan → Hợp lý vì như thế Fe 2+ ko phản xạ với tất cả Fe và Cu

Câu 2. Kim loại nào là tại đây ứng dụng với axit HCl loãng và khí clo ko mang đến nằm trong loại muối bột clorua kim loại

A. Zn

B. Pb

C. Ag

D. Fe

Xem đáp án

Đáp án A

Loại B và C tự Cu, Pb ko phản xạ với HCl.

Loại D do:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

2Fe + 3Cl2 → 2FeCl3

Câu 3. Cho những sơ đồ gia dụng phản xạ hoá học tập tại đây, với từng nào sơ đồ gia dụng sai?

(1) Fe3O4 + HCl → FeCl2 + FeCl3 + H2O

(2) Fe(OH)3 + H2SO4 quánh nóng → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

(3) FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + H2O

(4) FeCl2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + HCl + NO + H2O

(5) Al + HNO3 → Al(NO3)3 + H2

(6) FeO + H2SO4 quánh nguội → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Xem đáp án

Đáp án B

Những phản xạ chất hóa học sai là

(2) vì như thế ko tạo ra khí SO2

2Fe(OH)3 + 3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 6H2O

(5) vì như thế ko tạo ra khí H2

Al + 4HNO3 → Al(NO3)3 + NO + 2H2O

Câu 4. Cho những phản xạ oxi hoá − khử sau:

(1)2H2O2 → 2H2O + O2

(2) 2HgO → 2Hg + O2

(3) Cl2 + 2KOH → KCl + KClO + H2O

(4) 2KClO3 → 2KCl + 3O2

(5) 3NO2 + H2O → 2HNO3 + NO

(6) 2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2

Trong số những phản xạ bên trên, với từng nào phản xạ oxi hoá − khử nội phân tử?

A. 2.

B. 3.

C. 4.

D. 5.

Xem đáp án

Đáp án D

Phản ứng lão hóa – khử nội phân tử: hóa học khử và hóa học lão hóa nằm trong phụ thuộc 1 phân tử tuy nhiên ở hai nguyên vẹn tử không giống nhau

=> những phản xạ là:

2HgO → 2Hg + O2 (2)

2KClO3 → 2KCl + 3O2 (4)

2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2 (6)

Câu 5. Cho sản phẩm những chất: FeO, Fe(OH)2, FeSO4, Fe, Fe2(SO4)3, Fe2O3. Số hóa học nhập sản phẩm bị lão hóa khi ứng dụng với hỗn hợp HNO3 quánh, rét mướt là:

A. 6.

B. 3.

C. 5.

D. 4

Xem đáp án

Đáp án D

Chất bị lão hóa khi ứng dụng với HNO3 thì nên ko đạt hóa trị tối nhiều Trong sản phẩm bên trên với 4 hóa học là: FeO, Fe(OH)2, FeSO4 và Fe.

Phương trình phản xạ minh họa

FeO + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O

Fe(OH)2 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 3H2O

FeSO4 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O + H2SO4

Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O

Câu 6. Cho 19,2 gam lếu phù hợp Cu và CuO ứng dụng với hỗn hợp HNO3 loãng dư chiếm được 448 ml khí NO (đktc) (sản phẩm khử duy nhất). Phần trăm về lượng của CuO nhập lếu hợp:

A. 60%

B. 90%

C. 10%

D. 20%

Xem đáp án

Đáp án B

Chỉ với Cu phản xạ với HNO3 sinh đi ra khí NO

Phương trình phản xạ hóa học

3Cu + 8HNO3 → 3Cu(NO3)2 + 2NO↑ + 4H2O

nNO = 0,448 / 22,4 = 0,02 mol

=> nCu = 3/2 nNO = 0,03 mol

=> mCu = 0,03 . 64 = 1,92 (g)

=> mCuO = 19,2 - 1,92 = 17,28 (g)

=> %mCuO = 90%

Câu 7. Những kim lọai nào là tại đây đẩy được Fe thoát ra khỏi hỗn hợp Fe (II) sunfat và bạc thoát ra khỏi bạc Nitrat :

A. Na, Mg, Zn

B. Mg, Zn, Al

C. Fe, Cu, Ag

D. Al, Zn, Pb

Xem đáp án

Đáp án B

Phương trình phản xạ hóa học

Mg + FeSO4 → MgSO4 + Fe

Zn + FeSO4 → ZnSO4 + Fe

Al + FeSO4 → Al2(SO4)3 + Fe

Câu 8. Để pha trộn Fe(NO3)2 tớ hoàn toàn có thể người sử dụng phản xạ nào là sau đây?

A. Fe + hỗn hợp AgNO3

B. Fe + hỗn hợp Cu(NO3)2

C. Fe2O3 + hỗn hợp HNO3

D. FeS + hỗn hợp HNO3

Xem đáp án

Đáp án B

Fe + hỗn hợp Cu(NO3)2

Phương trình phản xạ hóa học

Fe + Cu(NO3)2 → Fe(NO3)2 + Cu

Câu 9. Dãy những hóa học và hỗn hợp nào là tại đây khi lấy dư hoàn toàn có thể oxi hoá Fe trở nên Fe (III)?

A. HCl, HNO3 quánh, rét mướt, H2SO4 quánh, nóng

B. Cl2, HNO3 rét mướt, H2SO4 quánh, nguội

C. bột sulfur, H2SO4 quánh, rét mướt, HCl

D. Cl2, AgNO3 dư, HNO3 loãng

Xem thêm: ch3nh2+hcl

Xem đáp án

Đáp án D

Phương trình phản xạ hóa học

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Fe + AgNO3 → Fe(NO3)3 + Ag

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 ↑ + 3H2O

Câu 10. Trong quy trình bảo vệ, một cái đinh Fe nguyên vẹn hóa học đã biết thành lão hóa vì như thế oxi bầu không khí tạo ra trở nên lếu phù hợp X bao gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4 và FeO. Hỗn phù hợp X không xẩy ra hòa tan trọn vẹn nhập lượng dư hỗn hợp hóa học nào là sau đây?

A. AgNO3.

B. HCl.

C. HNO3 quánh, rét mướt.

D. H2SO4 quánh, rét mướt.

Xem đáp án

Đáp án A

A. Chỉ với Fe tan nhập dd AgNO3 dư, còn sót lại Fe2O3, Fe3O4 và FeO ko tan.

B. Hỗn phù hợp X bị hòa tan trả toàn

Phương trình minh họa:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Fe2O3 + 6HCl → 2FeCl3 + 3H2O

Fe3O4 + 8HCl → FeCl2 + 2FeCl3 + 3H2O

FeO + 2HCl → FeCl2 + H2O

C. Hỗn phù hợp X bị hòa tan trọn vẹn nhập HNO3 quánh, nóng

Phương trình minh họa:

Fe + 6HNO3 quánh, rét mướt → Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O

Fe2O3 + 6HNO3 quánh, rét mướt → 2Fe(NO3)3 + 3H2O

Fe3O4 + 10HNO3 quánh, nóng → 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O

FeO + 4HNO3 quánh, rét mướt → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O

D. Hỗn phù hợp X bị hòa tan trọn vẹn H2SO4 quánh, rét mướt.

Phương trình minh họa:

2Fe + 6H2SO4 quánh, rét mướt → Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6H2O

Fe2O3 + 3H2SO4 quánh, rét mướt → Fe2(SO4)3 + 3H2O

2Fe3O4 + 10H2SO4 quánh, nóng → 3Fe2(SO4)3 + SO2↑ + 10H2O

2FeO + 4H2SO4 quánh, nóng → Fe2(SO4)3 + SO2↑ + 4H2O

Câu 11. Cho m gam Fe ứng dụng với hỗn hợp HNO3 thấy sinh đi ra 0,1 mol NO là thành phầm khử độc nhất của HNO3 và còn sót lại 1,6 gam Fe ko tan. Giá trị của m là:

A. 5,6

B. 7,2

C. 12

D. 10

Xem đáp án

Đáp án D

Do Fe nên muối bột Fe tạo ra trở nên là Fe(NO3)3 .

Bảo toàn e: 2.n(Fe phản ứng) = 3.n(NO) ⇒ n(Fe phản ứng) = 0,15.

⇒ m = 0,15.56 + 1,6 = 10 gam.

Câu 12. Cho 5,6 gam Fe ứng dụng không còn với hỗn hợp HNO3 (dư). Sau phản xạ sinh đi ra V lít khí NO2 (ở đktc, thành phầm khử duy nhất). Tính thể tích khí sinh ra?

A. 6,72 lít

B. 13,44 lít

C. 3,36 lít

D. 10,08 lít

Xem đáp án

Đáp án A

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O

nFe= 5,6/56 = 0,1 mol

Theo phương trình

→ nNO2 = 3nFe=0,1 x 0,3= 0,3 mol

→ V = 0,3 x 22,4 = 6,72 lít

Câu 13. Cho a gam bột Fe nhập hỗn hợp HNO3 lấy dư, tớ được 8,96 lít (đktc) lếu phù hợp bao gồm nhì khí NO2 và NO và tỉ khối so với O2 vì như thế 1,3125. Thành phần tỷ lệ theo đuổi thể tích của NO, NO2 và lượng a của Fe đang được người sử dụng là

A. 45% và 55% ; 5,6 gam.

B. 25% và 75%; 5,6 gam.

C. 25% và 75%; 11,2 gam.

D. 45% và 55%; 11,2 gam.

Xem đáp án

Đáp án B

Gọi x, nó thứu tự là số mol của NO2, NO

nHỗn phù hợp khí = 4,48 : 22,4 = 0,2 (mol)

=> x + nó = 0,2 (1)

Khối lượng mol khoảng của lếu phù hợp khí là:

1,3125 . 32 = 42 (gam/mol)

=> Khối lượng của lếu phù hợp khí bên trên là: 42 .0,2 = 8,4 (gam)

=> 46x + 30y = 8,4 (2)

Từ (1 và (2) tớ giải hệ phương trình được

x = 0,15 ; nó = 0,05

=> %NO2 = 0,15: (0,15 + 0,05) . 100% = 75%

% NO = 25%

Áp dụng đinh luật bảo toàn electron tớ có:

3. nFe = 1nNO2 + 3.nNO

=> 3 .nFe = 0,15 + 3.0,05 = 0,3 mol

=> nFe = 0,3 : 3 = 0,1 mol

=> mFe = 0,1 .56 = 5,6 gam

Câu 14. Thực hiện nay những thử nghiệm sau:

(1) Đốt chão Fe vào trong bình khí clo dư

(2) Cho Fe nhập hỗn hợp HNO3 quánh, nguội

(3) Cho Fe nhập hỗn hợp HCl loãng, dư

(4) Cho Fe nhập hỗn hợp CuSO4

(5) Cho Fe nhập hỗn hợp H2SO4 quánh, nóng

Số thử nghiệm tạo nên muối bột Fe(II) là:

A. 3

B. 4

C. 2

D. 1

Xem đáp án

Đáp án C

(1) Đốt chão Fe vào trong bình khí clo dư

2Fe + 3Cl2 → 2FeCl3

(2) Cho Fe nhập hỗn hợp HNO3 quánh, nguội

Bị thụ động

(3) Cho Fe nhập hỗn hợp HCl loãng, dư

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

(4) Cho Fe nhập hỗn hợp CuSO4 

Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

(5) Cho Fe nhập hỗn hợp H2SO4 quánh, nóng

2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6H2O

Câu 15. Hòa tan sắt kẽm kim loại Fe nhập hỗn hợp H2SO4 quánh, rét mướt cho tới khi phản xạ xẩy ra trọn vẹn chiếm được hỗn hợp Y, hóa học rắn Z và khí T. Phát biểu nào là tại đây ko đúng

A. Y chứa chấp Fe2(SO4)3

B. Z là Fe

C. T là SO­2

D. Y chứa chấp FeSO4

Xem đáp án

Đáp án A

Phương trình chất hóa học xảy ra

2Fe + 6H2SO4 đặc → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

Fe + Fe2(SO4)3→ 3FeSO4

Y chứa chấp FeSO4; Z chứa chấp Fe dư; khí T là SO2

Câu 16. 10,8g sắt kẽm kim loại A hóa trị ko thay đổi ứng dụng trọn vẹn với 3,696 lít O2 đktc được rắn B. Cho B ứng dụng không còn với hỗn hợp H2SO4 loãng chiếm được 2,688 lít khí đktc. Phát biểu nào là tại đây đúng?

A. Trong phù hợp hóa học với clo, sắt kẽm kim loại A lắc trăng tròn,225% khối lượng

B. Hợp hóa học của A với oxi là phù hợp hóa học nằm trong hoá trị

C. Hiđroxit của A với công thức A(OH)2 là 1 trong những bazơ ko tan.

D. Nguyên tố A nằm trong chu kì 2 của bảng tuần trả.

Xem đáp án

Đáp án C

Trong MgCl2: %mMg = 24/(24+35,5.2) = 25,26% => A sai

Hợp hóa học MgO là phù hợp hóa học ion => B sai

Công thức hidroxit là Mg(OH)2 và ko tan nội địa => C đúng

Cấu hình e cùa Mg: 1s22s22p63s2 nên Mg nằm trong chu kì 3 => D sai

Câu 17. Nung 8,4 gam Fe nhập ko khí, sau phản ứng thu được m gam chất rắn X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO. Hòa tan m gam hỗn hợp X vào dung dich HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của m là:

A. 11,2 gam.

B. 10,2 gam.

C. 7,2 gam.

D. 6,9 gam.

Xem đáp án

Đáp án A

Quy hỗn hợp X về một chất là FexOy

FexOy + (6x - 2y)HNO3 → Fe(NO3)3 + (3x - 2y)NO2 + (3x - y)H2O

0,1/(3x - 2y) 0,1 mol

⇒ nFe = 8,4/56 = 0,1x/(3x - 2y) ⟶ x/y = 6/7

Vậy công thức quy đổi là Fe6O7 (M = 448) và

nFe6O7 = 0,1/(3. 6 - 2. 7 ) = 0,025 mol

mX = 0,025. 448 = 11,2 gam

>> Mời chúng ta xem thêm tăng một vài tư liệu liên quan 

  • Fe + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
  • Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO+ H2O
  • Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + N2O + H2O
  • FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + H2O
  • FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
  • FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + N2O + H2O
  • FeCl2 + AgNO3 → Fe(NO3)2 + AgCl

..................................

Gửi cho tới chúng ta phương trình Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O được VnDoc biên soạn hoàn thành xong gửi cho tới chúng ta. Hy vọng tư liệu canh ty chúng ta biết phương pháp viết lách và thăng bằng phương trình phản xạ, hiện tượng lạ sau phản xạ khi mang đến Fe ứng dụng với HNO3 quánh rét mướt.

Xem thêm: fe+hno3 đặc