etylen glicol + na

Etylen glicol được nghe biết là thích hợp hóa học vào vai trò vô nằm trong cần thiết vô cuộc sống, phân tích. Vậy Etylen glicol là gì? Tính hóa học nổi trội của Etylen glicol là gì? Etilen được sử dụng trong mỗi nghành nào? Để làm rõ rộng lớn, tất cả chúng ta nằm trong lần hiểu cụ thể vô nội dung nội dung bài viết tiếp sau đây nhé!

Etylen glicol là gì?
Etylen glicol là gì?

Etylen glicol là gì?

Etylen glicol là một trong thích hợp hóa học cơ học đem đặc thù ko color, ko mùi hương, hóa học lỏng dạng siro và đem mùi vị ngọt.

Bạn đang xem: etylen glicol + na

Công thức Etylen glicol là (CH2OH)2 hoặc C2H6O2.

Etylen glicol tồn bên trên vô bầu không khí dạng khá và được dùng nhằm thực hiện hóa học chống bào mòn và vật liệu thô phát hành sợi polyester.

Công thức kết cấu phân tử của Etylen glicol
Công thức kết cấu phân tử của Etylen glicol

Tính hóa học nổi trội của Etylen glicol là gì?

Etylen glicol đem đặc thù nổi trội như sau.

Tính hóa học vật lý

 • Là hóa học dễ dàng cất cánh khá, ko color, ko mùi hương, tan nội địa và đa số những dung môi cơ học không giống.
 • Khối lượng riêng: 1,1132 g/cm3.
 • Điểm rét mướt chảy: −12,9°C (260,2 K; 8,8°F).
 • Điểm sôi: 197,3°C (470,4 K; 387,1°F).
 • Áp suất hơi: 0,06 mmHg (20°C).
 • Độ nhớt 1,61 × 10−2 N*s/m2.

Tính hóa học hóa học

Công thức Etylen glicol là (CH2OH)2 hoặc C2H6O2. Nhìn vô công thức này rất có thể thấy rằng hóa học đem chứa chấp 2 group -OH. Vì thế nen bọn chúng đem những đặc thù của một ancol cơ phiên bản như sau.

 • Phản ứng với kim loại: C2H4O2 + 2Na → C2H2O2Na2 + H2
 • Phản ứng với Đồng(II) oxit: Phản ứng này dùng để làm nhận ra Etylen glicol và những hóa học nhiều hơn nữa một group -OH (poliancol).
 • Phản ứng este hóa: C2H4(OH)2 + 2HCOOH → 2H2O + C2H4(OOCH)2
 • Phản ứng tách nước: Phản ứng này tuân hành theo đuổi quy tắc Zai-xép: Nhóm –OH ưu tiên tách cùng theo với H ở bậc cacbon cao hơn nữa sát bên sẽ tạo trở nên link song C=C đem nhiều group ankyl rộng lớn.
 • Phản ứng oxi hóa: HOCH2CH2OH + O2 → (CHO)2 + 2H2

Cu(OH)2 + HOCH2CH2OH + O2 → OHCH2 – CH2O – Cu – OH2C – CH2OH + 2H2O.

Cách phát hành Etylen glicol

Etylen glicol được phát hành theo đuổi 2 cơ hội sau.

Cách phát hành Etylen glicol bao gồm 2 cách
Cách phát hành Etylen glicol bao gồm 2 cách

Cách 1: Etilen được phát hành kể từ ethylene

Etilen được phát hành kể từ ethylene, trải qua ethylene oxide trung gian giảo. Ethylene oxit phản xạ với nước sẽ tạo rời khỏi ethylene glycol theo đuổi phương trình chất hóa học bên dưới sự xúc tác của 2  axit hoặc bazơ hoặc rất có thể xẩy ra ở pH trung tính ở nhiệt độ chừng cao.

C2H4O + H2O → HO – CH2CH2 – OH

Xem thêm: Vì sao giày Jordan 1 lại được yêu thích?

Cách 2: Etylen glicol được phát hành kể từ ​​carbon monoxide

Etylen glicol được phát hành kể từ ​​carbon monoxide ở những nước đem trữ lượng than thở rộng lớn, đem tiềm năng về chất hóa học khí tổ hợp bao hàm Trung Quốc. Sự lão hóa cacbonyl hóa metanol với đimetyl oxalat hỗ trợ một cơ hội tiếp cận đẫy hứa hứa cho tới việc phát hành etylen glycol bên dưới dạng C1 ethylene glycol. Dimethyl oxalat rất có thể được quy đổi trở nên ethylene glycol với năng suất cao (94,7%) bằng phương pháp hydro hóa với hóa học xúc tác đồng.

Ứng dụng của etilen

Etylen glicol (etilen) được phần mềm trong tương đối nhiều mục tiêu không giống nhau như.

Ứng dụng của Etylen glicol
Ứng dụng của Etylen glicol
 • Etylen glicol được dùng để làm thực hiện dung môi nhưng mà đa số nhất là công thức chống sầm uất cướp 50%, vật liệu thô phát hành polyester như polyethylene terephthalate (PET) chiếm 40%.
 • Là phương tiện đi lại vô nằm trong hiệu quả dùng để làm thực hiện hóa học thực hiện mức giá và hóa học gửi nhiệt
  • Etylen glicol được dùng để làm truyền nhiệt độ đối lưu và máy làm giảm nhiệt độ vày hóa học lỏng trong nghành nghề xe hơi.
  • Etilen được sử dụng trong những khối hệ thống điều tiết ko không khí lạnh hoặc khối hệ thống nên làm giảm nhiệt độ bên dưới nhiệt độ chừng sầm uất của nước.
  • Etylen glicol là hóa học lỏng vận tải nhiệt trải qua dùng máy bơm nhiệt độ địa nhiệt độ vô khối hệ thống sưởi rét mướt, thực hiện mức giá địa nhiệt độ.
 • Etylen glicol dùng để hóa học chống sầm uất.
  • Ethylene glycol vẹn toàn hóa học ngừng hoạt động ở khoảng tầm -12 ° C (10.4 ° F), tuy nhiên Lúc trộn với nước, lếu thích hợp rất khó kết tinh ranh, và vì thế điểm ngừng hoạt động của lếu thích hợp ko còn hoạt động.
  • Nhờ đem kỹ năng bào mòn, Etylen glicol trở nên lếu thích hợp ướp lạnh (chống ăn mòn) nhằm bảo vệ những tế bào và tế bào sinh học tập ở nhiệt độ chừng thấp.
 • Dùng thực hiện hóa học khử nước: Etylen glicol được dùng vô ngành công nghiệp khí nhen bất ngờ nhằm vô hiệu khá nước kể từ khí bất ngờ trước lúc gia và tính theo đuổi và một cơ hội như triethylene glycol (TEG).
 • Dùng thực hiện hóa học thực hiện khô: Etylen glicol được dùng rộng thoải mái nhằm khắc chế sự tạo hình clathrates khí bất ngờ trong những ống dẫn nhiều dải lâu năm truyền khí bất ngờ kể từ những cánh đồng khí kể từ xa xôi cho tới hạ tầng chế đổi thay khí.

Etylen glicol đem độc không?

Etylen glicol có tính ô nhiễm và độc hại vừa phải nên, gian nguy rộng lớn bởi vị ngọt của chính nó, rất có thể thú vị trẻ nhỏ và động vật hoang dã. Khi ăn nên, etilen bị lão hóa trở nên axit glycolic, và gửi hóa trở nên axit oxalic, chất độc.

Theo chẩn đoán, rất có thể bị nghi vấn Lúc nhận ra tinh ranh thể can xi oxalat vô thủy dịch, Lúc nhiễm toan hoặc tăng khoảng cách osmol vô tiết. Chẩn đoán được xác nhận bằng phương pháp đo mật độ etylen glicol vô tiết. Tuy nhiên, nhiều cơ sở y tế không tồn tại kỹ năng triển khai xét nghiệm này.

Ethylene glycol hình ảnh hưởng đến sức khỏe nhân loại như thế nào?

Nếu xúc tiếp Etylen glicol với 1 lượng thấp sẽ gây nên buồn ói, ói mửa
Nếu xúc tiếp Etylen glicol với 1 lượng thấp sẽ gây nên buồn ói, ói mửa

Nếu xúc tiếp etylen glicol với 1 lượng thấp sẽ gây nên buồn ói, ói ộc, đem tiết hoặc không tồn tại thủy dịch, thở thời gian nhanh, hạ thân thiện nhiệt độ, hoa đôi mắt, áp suất máu thấp hoặc cao, nhịp tim thời gian nhanh, phát biểu thi công, bị kích ứng domain authority, đôi mắt, mũi và họng.

Các triệu chứng ngộ độc etylen glicol gồm 2 giai đoạn:

Xem thêm: cu + feso4

 • Triệu bệnh sớm sẽ ảnh hưởng nôn ói và sôi bụng.
 • Triệu bệnh trong tương lai thực hiện rời cường độ ý thức, làm cho đầu đau và teo lắc. Để lâu sẽ ảnh hưởng suy thận và tổn hại óc. Nghiêm trọng rộng lớn có thể khiến cho tử vong nếu sau khoản thời gian nốc mặc dù có một lượng nhỏ.

Cách điều trị nếu bị nhiễm độc ethylene glycol

Khi nốc nên Etylen glicol nếu như phân phát hiện nay sớm và chữa trị tức tốc thì rất có thể cứu vớt trị đúng lúc. Cách chữa trị là uống thuốc giải độc.

Thuốc giải độc được ưu tiên là fomepizole với ethanol được dùng nếu như không tồn tại sẵn. Thẩm tách tiết rất có thể được dùng ở những vết thương nội tạng hoặc cường độ nhiễm toan cao.

Ngoài rời khỏi, Lúc bị nhiễm độc hóa học etylen glicol rất có thể chữa trị bằn cách thức không giống như: natri bicarbonat, thiamine và magiê.

Đánh giá