em hay thay mat en-ri-co viet thu cho bo

Bạn đang xem: Thay mặt En-ri-cô (Mẹ tôi) viết thư cho bố tại Trường THPT Kiến Thụy

Thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố, hướng dẫn cách làm bài văn thay mặt nhân vật En-ri-cô viết một bức thư gửi bố để phân trần sự ăn năn về hành động vô lễ với mẹ.

Bạn đang xem: em hay thay mat en-ri-co viet thu cho bo

Đề bài: Em hãy thay mặt nhân vật En-ri-cô trong bài văn Mẹ tôi

(trích từ tác phẩmNhững tấm lòng cao cảcủa Ét-môn-đô đờ A-mi- xi) để viết một bức thư cho bố, phân trần sự ăn năn vì đã trót nói lời thiếu lễ phép với người mẹ yêu kính.

>> Hướng dẫn soạn bài Mẹ tôi và trả lời những thắc mắc đọc hiểu

Lập dàn ý bài văn thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố

1. Mở bài:

* Phần mở đầu thư:

– Địa điểm và tháng ngày viết thư (Ví dụ: Xi-xin-li-a, ngày… tháng… năm…).

– Lời xưng hô của người viết với người thụ hưởng thư: (Bố kính mến!).

2. Thân bài

* Phần nội dung thư:

– Con là En-ri-cô, con trai của bố. Sau nhiều ngày suy nghĩ về lỗi lầm của mình, con ăn năn lắm! ngày hôm nay, con mạnh dạn viết lá thư này gửi tới bố để mong được bố tha thứ.

– Chính vì chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành đối với tương lai nên con đã ham chơi hơn là ham học.

– Cô giáo đã tới tận nhà gặp mẹ để thông báo việc học của con. Con không nhận lỗi mà đổ thừa là do thầy cô giảng bài không hấp dẫn. Mẹ đã thay mặt con xin lỗi cô giáo. Lẽ ra, con phải biết xấu hổ nhưng trái lại, con nhâng nháo cãi rằng: “Mẹ thì biết gì mà can thiệp vào chuyện của con!”

– Nói xong câu ấy, con thấy rằng mình là một đứa con bất hiếu, dám xúc phạm tới người mẹ yêu kính.

– Con đã phạm phải một tội lỗi khó tha thứ. Con đã làm cho mẹ khổ tâm.

– Con ăn năn vì những việc làm của mình. Con sẽ nghe lời bố, con sẽ xin lỗi mẹ, cầu xin mẹ hôn con để chiếc hôn ấy xóa đi cái dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con.

– Con xin bố hãy nói giúp con vài lời với mẹ, như thế sẽ dễ dàng hơn cho con rất nhiều! Tất nhiên là con sẽ thành khẩn xin mẹ tha thứ và cho con thời cơ để chuộc lại lỗi lầm.

3. Kết bài

* Phần kết thúc thư:

– Mong muốn, hứa hứa, lời chúc: Mong được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm, chúc bố mạnh khoẻ…

– Kí tên: En-ri-cô.

Một số mẫu bài văn hay thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư cho bố

Thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố bài mẫu 1

Sự đớn đau nhất trong cuốc đời mỗi người không phải những vấp ngã, thất bại, cũng không phải những trắc trở, khó khăn của cuộc sống, mà chính là sự hối hận sâu sắc khi trong một khoảnh khắc nào đó, hành động của ta, lời nói của ta vô tình làm cho những người ta yêu thương buồn phiền, đau lòng. Và tôi đã phải trải qua nỗi hối hận kinh hoàng ấy, khi vài ngày trước tôi đã vô tình nó những lời thiếu lễ phép với mẹ trước mặt cô giáo của em trai mình. Điều này đã khiến cho mẹ tôi vô cùng buồn phiền, cha tôi đã viết một lá thư dài nhắc nhở về sự vô lễ của tôi với mẹ, qua sự tìm hiểu của cha tôi đã hiểu được mình đã gây ra một lỗi lầm lớn thế nào. Chỉ vì sự vô tâm, ích kỉ của mình mà tôi đã khiến mẹ buồn phiền. Tôi đã quyết định xin lỗi mẹ, mà trước hết tôi viết một bức thư hồi đáp lại cho cha.

Gửi cha yêu dấu!

Con biết những ngày qua, không khí của gia đình mình đã vô cùng trầm lắng vì những lỗi lầm mà con đã gây ra. Khoảnh khắc ấy con đã quá nông nổi, không kiềm chế được xúc cảm của mình nên đã nói ra những lời không hay với mẹ. Con sẽ không biện minh cho những lời nói và hành động vô trách nhiệm của mình với ba mẹ. Vì con biết con xứng đáng phải nhận được những hình phạt, con là một người con bất hiếu, vô tâm nhất trên trần gian này.

Điều trước hết, cho phép con được xin lỗi vì đã làm cho cha phiền muộn, lo lắng, và cũng là gửi tới cha lời cảm ơn thực lòng nhất. Con luôn tự cho mình đã lớn khôn, trưởng thành và có thể nhìn nhận, xử lí được mọi việc như một người trưởng thành thật sự. Nhưng tới ngày ngày hôm nay, khi đọc được những lời khuyên răn thực lòng của cha thì con bỗng nhận thấy mình đã quá trẻ con, hỗn láo, con đã không biết suy nghĩ mà lấy cái trẻ con của mình ra làm tổn thương mẹ. Và con cũng nhận thức được rõ ràng nhất, đó chính là dù có trưởng thành, lớn lao tới đâu thì con cũng không được quyền làm cho những người mà mình yêu thương phải lo lắng, phiền muộn. Càng đáng trách hơn khi con làm cho mẹ buồn, người phụ nữ đã sử dụng cả thế cục để lo lắng, săn sóc cho từng bước trưởng thành của con.

Khi con bị ốm, mẹ thức thâu đêm săn sóc, lo lắng cho con, mỗi khá thở yếu ớt, nặng nhọc của con như từng mũi dao đâm vào tim mẹ, nhưng điều mẹ quan tâm không phải sự nhọc mệt thế nào mà điều làm mẹ sợ hãi, lo lắng nhất lại chính tà tà sự sống của con. Con đã vô tình quên đi khoảng thời gian lao khăn ấy, quên đi tình cảm vô bờ bến mà mẹ dành cho con. Con trách mình vô tâm, trách mình vô trách nhiệm. thỉnh thoảng con nghĩ rằng quan tâm, săn sóc con là trách nhiệm của bố mẹ, giờ con thấy suy nghĩ ấy thật ấu trĩ, vô tâm làm sao. Sợi dây ràng buộc khiến mẹ hi sinh tất cả vì con lại là tình cảm mẫu tử thiêng liêng nhất nhưng cũng là tự nhiên nhất.

Câu nói của cha làm cho con vô cùng cảm động, nhưng nhận thức được nó thì con lại thấy mình xấu xa tới thế nào “…Mẹ sẽ sẵn lòng đem một năm hạnh phúc của mình để chuộc một giờ đớn đau cho con, một người mẹ sẽ vui lòng đi ăn xin để nuôi con và sẵn lòng hi sinh tính mệnh để cứu lấy sinh mệnh của con”. Đọc tới đây thực sự con đã khóc, khóc vì xúc động, khóc vì sự vô tâm của mình. Sự vĩ đại, mênh mông của người mẹ đâu có thể sử dụng vật chất có thể đong đếm, có thể đo lường.

Con biết, sau này dù có lớn khôn, có thể nhận thức cuộc sống của mình và là một người thành đạt được nghìn người ngưỡng mộ nhưng nếu như con là một đứa con bất hiếu, không biết tôn trọng, yêu thương chính người sinh thành ra mình thì con cũng chỉ là một kẻ khốn nạn, một kẻ đạo đức giả không hơn không kém. Con đã nhận thức được lỗi lầm của mình và giờ đây con đang vô cùng đớn đau và hối hận. nếu như thời gian có quay trở lại nghìn vạn lần con sẽ không làm cho mẹ đau lòng, dù là mảy may.

Nhưng con biết thời gian đâu có thể quay ngược đúng không cha, quá khứ lỗi lầm con sẽ quyết tâm bù đắp, còn hiện tại và tương lai con sẽ tự nhắc nhở mình sẽ không bao giờ được làm điều gì khiến cho mẹ cũng như cha phải phiền lòng hơn nữa. Lời nhắc nhở của cha làm con thức tỉnh và cũng trưởng thành hơn rất nhiều. Con rất hàm ân về điều ấy, con sẽ quyết tâm không phạm phải sai phép một lần nữa, nhưng nếu như con vẫn không biết sai mà tiếp tục sai phép xin bố hãy trừng trị con, hãy từ bỏ con. Vì chính bản thân con cũng không chấp nhận được một đứa con bất hiếu, báo đáp bố mẹ bằng những hành động vô tâm, vô tính.

Con sẽ nhớ mãi những lời bố nói với con ngày ngày hôm nay, lấy đó làm bài học quý giá nhất đời. Con cũng sẽ yêu thương, trân trọng bố mẹ bằng tất cả những gì con có. Con sẽ xin lỗi mẹ và quỳ xuống cầu xin mẹ tha thứ cho đứa con bất hiếu là con. Xin bố hãy yên tâm về con.

Con yêu bố!

Thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố bài mẫu 2

Bố yêu kính của con!

Thưa bố con đã đọc thư của bố cả hàng chục lần và con vô cùng xúc động bố à, cổ họng con như ứ đọng lại con không sao nói lên lời nào. Giờ đây con đã thuộc từng dòng từng câu chữ một. Trước mặt bố con có thể đọc cho bố nghe không thiếu từ nào.

Đọc thư bố con đã trông thấy sự hy sinh lớn lao của mẹ mà giờ con mới biết. Con đã không biết rằng cả đời mẹ đã hi sinh vì con. Mẹ đã phải mỏi mệt khổ thế nào khi mang thai con chín tháng mười ngày và hi sinh biết nhường nào khi nuôi con lớn khôn. Con đã không biết được rằng mẹ đã không hề ngủ khi con ốm, con đau.

Cả đời mẹ đã hi sinh cho con. Con vô cùng xấu hổ vì hành động vô lễ của mình. nếu như không nhờ bố chỉ ra thì con mãi sẽ không nhận thấy sai phép to lớn của mình được. Con thật bất hiếu phải không bố? Con đã không biết quý trọng tình thương mà bố mẹ dành cho con mà còn phụ nhận nó. Con đã làm cho mẹ con buồn, mẹ phải suy nghĩ nhiều, mẹ phải khổ vì con.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ bán giày Nike chính hãng tại Hà Nội chất lượng

Nhìn mẹ ngày một già đi vì phải toan lo đủ thứ con mới biết mình sai phép tới mức nào. Trưa nay khi mẹ đi làm về con nhìn thấy lưng mẹ ướt vì mồ hôi, mặt mẹ tái nhợt da xanh xao vì mỏi mệt. Con càng ăn năn vô cùng và thương mẹ biết nhường nào. Tối nay sau bữa cơm con sẽ tới bên mẹ và xin mẹ tha thứ lúc đó con muốn bố đứng kế bên để chứng kiến được không bố?

Bố ơi! Con xin lỗi bố! Con mong bố hãy tha thứ cho con. Con mong là mỗi lần mà con mắc thiếu sót thì bố lại giúp con chỉ ra thiếu sót bố nhé! Con hôn bố.

Con yêu bố nhiều lắm. Con yêu mẹ lắm lắm…..!

En-ri-cô

Thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố bài mẫu 3:

Xi-xin-li-a ngày… tháng… năm …

Bố kính mến!

Con là En-ri-cô, con trai của bố đây! Bố ơi ! Sau nhiều ngày suy nghĩ về lỗi lầm của mình, con ăn năn lắm ! ngày hôm nay, con mạnh dạn viết lá thư này gửi tới bố. Trước hết, con xin gửi lời kính thăm sức khỏe của bố, sau là để phân trần nỗi lòng và mong được bố tha thứ cho con.

Thưa bố!

Vừa qua, cũng chính vì chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành đối với tương lai nên con đã ham chơi hơn là ham học. Con thường tới trường với vẻ mặt không vui vì nghĩ rằng kỉ luật ở đó thật là gò bó, khó chịu. Đi học phải đúng giờ, đầu tóc, quần áo phải gọn ghẽ, sạch sẽ. Bài học, bài làm phải chuẩn bị ở nhà thật đầy đủ… và cùng bao quy định khác nữa đối với con thật nặng nề. Mỗi khi cô giáo rà soát mà con không thuộc bài, mấy chục cặp mắt của những bạn cứ nhìn xoáy vào con, khiến con ngượng đỏ cả mặt, chỉ muốn chui xuống đất cho xong. Trong lúc đó thì ở ngoài bốn bức tường của trường học, cuộc sống mới thú vị làm sao ! Bao nhiêu là trò vui đang đợi con và lũ bạn tinh nghịch của con. Nào là trèo cây, tắm sông, câu cá, lang thang trong rừng bắn chim, bắt bướm, trốn tìm… Những trò ấy chúng con chơi không bao giờ chán.

Cũng vì vậy mà con bỏ học. Một ngày, hai ngày, ba ngày…và cô giáo chủ nhiệm đã tới tận nhà gặp mẹ để thông báo chuyện đó. Với tính hiếu thắng, con không nhận lỗi mà đổ thừa là do thầy cô giảng bài không hấp dẫn. Mẹ đã thay mặt con xin lỗi cô giáo. Lẽ ra, con phải biết xấu hổ nhưng trái lại, con nhâng nháo cãi rằng: “Mẹ thì biết gì mà can thiệp vào chuyện của con !”.

Nói xong câu ấy, con thấy rằng mình là một đứa con bất hiếu, dám xúc phạm tới người mẹ yêu kính. Sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim mẹ, khiến trái tim ấy như tan vỡ vì đớn đau và thất vọng. Lúc đó, sắc mặt mẹ nhợt nhạt hẳn đi, đôi môi run run chực bật khóc và mắt mẹ đỏ hoe, nhòa lệ.

Bố ơi ! Con đã phạm phải một tội lỗi khó bề tha thứ. Con đã làm cho mẹ khổ tâm. Ôi ! Người mẹ đã mang nặng đẻ đau, sinh thành ra con và vất vả làm lụng để nuôi con lớn khôn ! Con biết rằng mẹ có thể hi sinh tất cả vì con, kể cả thế cục và mạng sống vì mẹ coi con là nguồn hạnh phúc, niềm yên ủi và tin tưởng lớn lao đối với mẹ.

Vậy mà con đã…!

Vâng ! Con đã phụ lòng tin của bố mẹ. Con là một đứa con hư. trông thấy điều này, con tự trách mắng mình thậm tệ. vì sao con lại không nghe lời dạy dỗ, khuyên nhủ đúng đắn của mẹ cha ? vì sao con không tự kiềm chế được những thói xấu, những mê say xốc nổi trong con ? Đã nhiều lần bố mẹ nhắc nhở con rằng nếu như không học tập thì nhân loại sẽ chìm đắm trở lại trong cảnh hoang vu; rằng phong trào học tập là sự tiến bộ, là niềm hy vọng, là vinh quang của toàn cầu. Thực tình, con có nghe nhưng con không chịu ngẫm nghĩ để hiểu được ý nghĩa rõ ràng như chân lí của những điều tốt đẹp ấy.

Giờ đây, con ăn năn vì những tháng ngày sống hoài sống phí. Thời gian trôi qua, không có cách nào lấy lại được, bố nhỉ ! Bố cũng đã từng dạy con thời gian là vàng bạc, quý hơn cả châu báu, ngọc ngà. người nào làm chủ được thời gian thì sẽ làm chủ được bản thân và cuộc sống của mình. Vậy mà con đã để thời gian trôi qua vô ích!

Bố yêu kính!

Trong bức thư bố gửi cho con có đoạn: Hãy nghĩ kĩ điều này, En-ri-cô ạ: trong đời, con có thể trải qua những ngày buồn thảm, nhưng ngày buồn thảm nhất tất sẽ là ngày mà con mất mẹ.

Khi đã lớn khôn, trưởng thành, khi những cuộc chiến tranh đã tôi rèn con thành người dũng cảm, có thể có lúc con sẽ mong ước thiết tha được nghe lại tiếng nói của mẹ, được mẹ dang tay ra đón vào lòng. Dù có lớn khôn, khỏe mạnh thế nào đi chăng nữa, con sẽ vẫn tự thấy mình chỉ là một đứa trẻ tội nghiệp, yếu đuối và không được chở che. Con sẽ đắng cay khi nhớ lại những lúc đã làm cho mẹ đau lòng… Con sẽ không thể sống thư thái, nếu như đã làm cho mẹ buồn phiền. Dù có hối hận, có cầu xin vong linh mẹ tha thứ… tất cả cũng chỉ vô ích mà thôi…

Những lời khuyên nhủ thốt ra từ đáy lòng của một người bố thương con đã làm cho trái tim bé nhỏ của con rung động. Bố ơi ! Con sẽ nghe lời bố, con sẽ xin lỗi mẹ, cầu xin mẹ hôn con để chiếc hôn ấy xóa đi cái dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con. Liệu mẹ có rộng lòng tha thứ cho con không, hả bố ?!

Bố kính mến của con!

Con xin bố hãy nói giúp con vài lời với mẹ, như thế sẽ dễ dàng hơn cho con rất nhiều ! Tất nhiên là con sẽ thành khẩn xin mẹ thương con mà cho con thời cơ để chuộc lại lỗi lầm.

Thôi, thư đã dài, con xin ngừng bút ở đây. Con xin hứa với bố sẽ không bao giờ tái phạm. Con sẽ đi học đầy đủ, nghiêm túc và tự giác, không để bố mẹ phải buồn lòng. Con thực lòng cảm ơn bố đã nhắc nhở con rằng: Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào giày đạp lên tình thương yêu đó.

Mong bố tha thứ cho con kính chúc bố mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn!

Con trai của bố,

En-ri-cô

Qua tham khảo một số bài viết hay về chủ đề thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố trong tác phẩm Mẹ tôi trên đây, THPT Kiến Thụy hy vọng những em sẽ có một nguồn tài liệu hữu ích cho quá trình viết văn với cùng đề tài này. Hãy vận dụng những tri thức của mình có được từ việc tìm hiểu bài học và từ chính cuộc sống bản thân để phân trần một cách thực lòng nhất sự ăn năn của En-ri-cô qua bức thư. Chúc những em đạt điểm cao !

Những bài văn mẫu hay thay mặt nhân vật En-ri-cô trong bài văn Mẹ tôi viết một bức thư cho bố phân trần sự ăn năn vì đã trót nói lời thiếu lễ phép với mẹ.

Bản quyền bài viết thuộcTrường THPT Kiến Thụy. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:https://vaege.org.vn

Thay mặt En-ri-cô (Mẹ tôi) viết thư cho bố

Bạn thấy bài viết Thay mặt En-ri-cô (Mẹ tôi) viết thư cho bố có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thay mặt En-ri-cô (Mẹ tôi) viết thư cho bố bên dưới để TTrường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: https://vaege.org.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Thay mặt En-ri-cô (Mẹ tôi) viết thư cho bố của website https://vaege.org.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm: cl2 ra fecl3