dù ai nói ngả nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Cuộc sống có thể trở nên khá điên rồ. Đôi khi chúng ta mải lắng nghe người khác mà quên cả lắng nghe chính bản thân mình. Ta chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính ta, và có những thứ trong cuộc sống bạn nên quyết chí thực hiện bất kể người khác có nói gì. Dưới đây là 20 điều bạn nên tự quyết định trong cuộc đời mình.

anhdep1

Bạn đang xem: dù ai nói ngả nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

1. Theo đuổi ước mơ của bạn.

Đối với một số người, giấc mơ của bạn có thể khá viễn vông, bất khả thi hay ngốc nghếch. Dù người khác có nói gì đi nữa, hãy luôn theo đuổi ước mơ của bạn. Nếu bạn đầu hàng và từ bỏ giấc mơ của mình, bạn sẽ không bao giờ có thể thấy nó thành sự thật. Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, vì thế hãy sống hết sức mình. Hãy quên những lời nói đáng ghét kia đi.

anhdep2

2. Ngưng tranh cãi với người khác.

Tất cả các tình huống và các cuộc tranh luận đều không giống nhau. Nhường nhịn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Những người khác có thể muốn bạn đánh trả lại, hay làm điều gì đại loại như thế, nhưng đó là do họ không phải gánh chịu những hậu quả của những tranh luận đó. Hãy dừng tranh cãi trong cuộc sống và bước tiếp về phía trước. Tin tôi đi, về lâu dài, bạn sẽ luôn là người chiến thắng.

3. Tha thứ cho người khác.

Tha thứ không là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, việc tha thứ sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi tha thứ được cho một ai đó, bạn sẽ cảm thấy gánh nặng trên đôi vai giảm đi bao phần. Tha thứ không có nghĩa là quay lại lối cũ, mà là cho phép bản thân tiến bước về phía trước theo một hướng tích cực hơn – một điều luôn tốt đẹp.

4. Luôn lạc quan.

Dẹp ngay cái quan điểm “chiếc cốc vơi một nửa” kia đi. Sự tích cực là một thứ rất mạnh mẽ. Càng suy nghĩ tích cực, bạn càng gặt hái được nhiều những kết quả tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Hãy vứt những suy nghĩ tiêu cực đó ra, và cả những người tiêu cực ấy nữa. Luôn có một mặt tích cực trong mọi tình huống, và việc tập trung vào điều đó sẽ giúp bạn vượt qua được nó.

5. Thành thật với bản thân.

Bất kể người khác có nói hay làm gì, bạn nên luôn thành thật với bản thân. Trong suốt cuộc đời, ta sẽ bị mọi người cố gắng đẽo gọt suy nghĩ, thậm chí bắt chúng ta làm những điều mà chúng ta không hề tin vào, đó là lý do bạn hãy luôn trung thực với bản thân. Hãy tự mình đưa ra quyết định, và không giờ hạ thấp con người thật của bạn.

6. Chỉ luôn ở bên những người khiến bạn trở nên tốt hơn hay hạnh phúc hơn.

Loại bỏ những con người làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Chỉ bao quanh bản thân với những người quan tâm đến bạn nhiều như bạn quan tâm đến họ. Đừng trở thành kế hoạch dự phòng của một ai đó. Việc loại bỏ một số người khỏi cuộc sống của chúng ta có thể khó, nhưng lại vô cùng cần thiết. Ở bên những người khiến bạn hạnh phúc sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

anhdep3

7. Học hỏi từ những sai lầm của bạn.

Bạn không thể tránh phạm phải sai lầm trong cuộc sống của bạn. Cuộc sống chính là một quá trình học hỏi. Vài người sẽ khiến bạn cảm thấy tệ hại, thậm chí xúc phạm bạn về những về những sai lầm bạn mắc phải. Tuy nhiên, đừng để điều đó ngăn chặn việc bạn học hỏi từ chúng. Chấp nhận những sai sót và tìm hiểu xem bạn đã sai ở chỗ nào. Tri thức chính là sức mạnh.

8. Trung thành với niềm tin của bạn.

Tại một vài thời điểm trong cuộc sống, chúng ta sẽ phân vân không biết có nên đi ngược lại với những điều chúng ta tin tưởng.  Nhân cách giúp định nghĩa con người của chúng ta, vì vậy việc đấu tranh cho những  gì bạn tin tưởng rất quan trọng. Dù người khác có nói hay chi phối bạn như thế nào, hãy ngẩng cao đầu để chống lại họ và bảo vệ quan điểm của bạn.

9. Loại bỏ thị phi ra khỏi cuộc sống của bạn.

Khi còn trẻ, chúng ta ai cũng từng ngồi lê đôi mách và tập trung vào những sự kiện nóng hổi đang diễn ra trên thế giới. Sau một thời gian, sự thị phi không còn thú vị như xưa mà trở nên phiền phức và gây mệt mỏi. Đã đến lúc bạn trưởng thành và loại bỏ những con người hay tình huống thị phi trong cuộc sống của bạn. Một cuộc sống bình yên chính là phương án tốt nhất.

anhdep5

10. Hãy buông bỏ quá khứ lại phía sau.

Rất khó để buông bỏ quá khứ lại sau lưng, nhưng nếu không làm vậy, nó có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Dù ai có nói gì đi chăng nữa, hãy quên đi quá khứ và sự hận thù trước kia của bạn, và tập trung vào thời điểm hiện tại. Quá khứ có lẽ đã định hình con người của bạn hôm nay, nhưng tương lai lại nắm giữ sức mạnh  để thay đổi bạn thành con người mà bạn hằng ao ước. Hãy nói lời tạm biệt với quá khứ và cảm nhận sự tự do đến từ việc buông bỏ nó.

Xem thêm: bao co2

11. Đón nhận sự thay đổi và sáng tạo.

Có một câu nói nổi tiếng như sau: “bạn không thể giải quyết một vấn đề trong cùng một trạng thái nhận thức mà bạn đã tạo ra nó.” Không phải tất cả mọi thứ đều có thể được giải quyết theo cách truyền thống. Sự thay đổi và sáng tạo là thiết yếu trong thế giới ngày nay. Mọi thứ vẫn luôn vặn mình xoay chuyển, vậy thế tại sao chúng ta lại không? Việc đón nhận sự thay đổi sẽ giúp bạn trưởng thành, và mang tới cho bạn những cơ hội mà bạn có lẽ đã bỏ lỡ. Sự sáng tạo cho phép tâm trí của bạn một cơ hội để suy nghĩ khác đi và tự do hơn. Đừng coi sự thay đổi là xấu mà hãy tận dụng nó.

anhdep4

12. Biết ơn và đền đáp

Không phải ai cũng may mắn như bạn. Hãy cố gắng ghi nhớ điều ấy mỗi ngày. Hãy dành một ít thời gian để trao đi những điều tốt đẹp cho cộng đồng của bạn. Việc này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn bất kể bạn đang trải qua điều gì. Dù người khác có nói gì để khiến bạn quỵ ngã, hãy nhớ rằng bạn có sức mạnh để thắp sắng cuộc đời của một ai khác. Hãy cảm ơn cuộc đời vì những gì bạn được ban tặng.

13. Luôn trung thực.

Trung thực không phải luôn dễ dàng, nhưng nó chắc chắn luôn là điều đúng đắn. Dù người khác có nói gì, bạn hãy luôn trung thực với bản thân và mọi người. Trung thực sẽ giúp bạn trở thành một con người tốt hơn. Lời nói dối có thể khiến bạn vướng vào những tình huống, quan hệ xấu, và thậm chí gây ra mâu thuẫn nội tâm. Tốt nhất hãy luôn trung thực.

14. Hãy tận tâm.

Ngày nay chung ta thấy rất nhiều kế hoạch làm giàu nhanh chóng hay những thần dược giảm cân siêu tốc. Mọi thứ trong cuộc sống không phải lúc nào cũng như vẻ bề ngoài của chúng. Tuy nhiên, việc tận tụy với một điều gì đó sẽ giúp bạn đặt được những kết quả tốt đẹp. Dù bạn tận tâm vào việc giữ gìn sức khỏe của bản thân, theo đuổi ước mơ, hay có một công việc với mức lương hậu hĩnh hơn, chúng ta đều biết rằng những điều ấy sẽ cần thời gian. Những điều tốt ấy không xảy ra chỉ trong một đêm, chúng cần thời gian và sự nỗ lực. Đặt hết cái tâm vào một thứ gì đó và cống hiến hết mình cho kết quả mà bạn mong muốn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

anhdep6

15. Trân trọng những gì bạn đang có.

Chúng ta có thể quên mất việc nhìn lại và tận hưởng những gì chúng ta có trong cuộc sống. Điều này có thể lấy đi sự hạnh phúc của chúng ta. Đôi khi bạn chỉ cần ngẫm lại và cảm thấy hạnh phúc về cuộc sống hiện tại của bạn và những gì bạn đạt được. Chắc chắn mọi người sẽ nói với bạn là điều ấy không đủ, nhưng đừng nghe theo họ. Thế đã là đủ rồi, và bạn sẽ nhận được một cảm giác tự hào khi có thể tận hưởng những gì bạn có.

16. Lắng nghe con tim của bạn.

Đôi lúc bạn nên nghe theo bản năng của bạn và làm những gì con tim mách bảo. Có một vài tình huống, như trong các mối quan hệ, phụ thuộc nhiều vào con tim hơn là bộ óc. Kể cả khi có nhiều ý kiến trái chiều, bạn nên luôn lắng nghe điều mà trái tim bạn thực sự muốn. Cuối cùng, bạn sẽ là người sẽ chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình. Đôi khi điều mà con tim mách bảo chính là điều bạn cần làm.

17. Dành thời gian cho bản thân.

Chúng ta thường quá bận rộn với cuộc sống mưu sinh thường ngày đến nỗi quên cả dành thời gian cho bản thân. Dù bạn có bận rộn như thế nào, hãy dành ra một chút thời gian cho bản thân. Bạn xứng đáng với điều đó.

18. Hãy tử tế.

Rất nhiều người đã từng bị bắt nạt. Hãy trở thành một người tốt hơn và trao đi sự tử tế. Một hành động tử tế có sức mạnh thật đáng kinh ngạc. Bạn không bao giờ biết được những khó khăn mà người khác phải trải qua. Việc tử tế với người khác cũng sẽ khiến cảm xúc của bạn ổn định và tích cực hơn trong cuộc sống.

19. Sống cho giây phút hiện tại

Trong cái thế giới điên rồ này chúng ta khó có thể tập trung vào giây phút hiện tại. Hãy lùi lại một bước và thật sự tận hưởng những kí ức mà bạn đang tạo ra. Việc nhìn lại những khoảng khắc mà bạn đã có trong cuộc sống rất tốt cho bạn, nhưng việc ghi lại được những cảm xúc của bạn trong chính khoảnh khắc đó còn tuyệt vời hơn nữa. Hãy sống một cách trọn vẹn và ôm chặt những khoảnh khắc ấy.

20. Dành thời gian cho sở thích

Chúng ta vướng bận với mọi thứ xung quanh đến nỗi chúng ta quên mất việc nghỉ ngơi—hay đôi lúc cả việc thở. Dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng cần đảm bảo việc dành thời gian để làm điều gì đó bạn thật sự thích. Dù là gặp gỡ bạn thân, đọc một quyển sách mới, hay thậm chí là xem chương trình bí mật ưa thích của bạn trên ti vi, hãy chắc rằng bạn dành thời gian cho nó. Cuộc sống này trôi qua rất nhanh, vì thế hãy mang lại cho bản thân những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày.

Xem thêm: h2so4 fe

———————————————————

Tác giả: Megan Mayle

Dịch giả: Đăng Hiếu – ToMo – Learn Something New