Đau nhói bụng dưới bên trái khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau nhói bụng dưới bên trái khi mang thai là vấn đề nhiều mẹ bầu gặp phải. Bụng dưới bên trái là phần thuộc khu vực nằm phía bên trái rốn kéo dài đến phần xương chậu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có tới 80% mẹ bầu bị đau bụng dưới bên trái. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và nó có nguy hiểm không? Cùng làm rõ thắc mắc này bằng các thông tin cụ thể dưới đây. 

dau-nhoi-bung-duoi-ben-trai-khi-mang-thai-1

Đau nhói bụng bên trái khi mang thai chớ chủ quan 

Đau nhói bụng dưới bên trái khi mang thai do nguyên nhân gì? 

Tại sao lại đau nhói bụng dưới bên trái khi mang thai? Trong 3 tháng đầu bà bầu có thể sẽ gặp phải những cơn đau bụng đột ngột khi hoạt động đứng lên ngồi xuống. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trứng sau khi đã được thụ tinh thì đang tìm cách để cấy vào thành của tử cung. Các tình trạng đi kèm với hiện tượng này là ốm nghén, cơn đau xuất hiện và sẽ biến mất sau khoảng vài tuần. 

Ngoài ra, tình trạng tử cung kéo dài và làm căng thẳng cho bộ phận dây chằng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra có bầu bị đau bụng trên bên trái. Bởi vì, bào thai phát triển, sẽ làm cho dây chằng bị kéo căng và gây ra các cơn đau có thể kéo dài lên tới 1 tháng. 

dau-nhoi-bung-duoi-ben-trai-khi-mang-thai-2

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhói bụng dưới bên trái lúc mang thai 

Vào các tháng ở cuối thai kỳ, dịch vị bên trong của dạ dày cũng như tá tràng sẽ tăng lên và khiến cho các chị em bị đau bụng trái khi mang thai tháng đầu. Với những tháng cuối thai kỳ, khi dịch vị bên trong dạ dày hoặc tá tràng tăng lên cũng sẽ khiến cho các chị em xuất hiện tình trạng đau bụng dưới bên trái khi có bầu. Ngoài ra, sự thay đổi của hooc môn cũng gây ra các rối loạn hệ tiêu hóa cũng là một trong những thủ phạm chủ yếu gây ra tình trạng đau này. 

Đau bụng dưới bên trái có phải mang thai không? 

Một số trường hợp đau bụng trái chính là dấu hiệu bạn đã mang thai tháng đầu tiên. Những cơn đau này xuất hiện có thể do táo bón, dây chằng bị giãn bụng đầy hơi, người bị khó tiêu hoặc đau trong chu kỳ thai nhi làm tổ,… Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cơn đau khi mang thai tháng đầu: 

 • Cơn đau bụng sẽ nằm ở mức độ âm ỉ ở vùng bụng dưới và trong những tuần đầu của thai kỳ thì phần bụng dưới của mẹ bầu thường xuất hiện cảm giác tưng tức. 
 • Một số cơn đau bụng báo hiệu bạn đang mang thai sẽ xuất hiện kèm triệu chứng ốm nghén và nôn mửa nhiều lần. 
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng trên bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để có biện pháp siêu âm và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. 

dau-nhoi-bung-duoi-ben-trai-khi-mang-thai-3

Đau nhói bụng bên trái có phải dấu hiệu mang thai không?

Đau nhói bụng dưới bên trái khi mang thai có nguy hiểm không?

Mặc dù là triệu chứng bình thường của các bà mẹ khi mang thai, tuy nhiên nếu như bạn có bầu bị đau bụng trên bên trái mà đi kèm các dấu hiệu bất thường khác thì cần lưu ý một số nguyên nhân nguy hiểm sau: 

 • Đau cảnh báo sẩy thai: Đối với các cơn đau nhói đi kèm co rút âm ỉ ở bụng dưới trái mà đi kèm hiện tượng chảy máu âm đạo thì tình trạng đau cảnh báo nguy cơ sảy thai rất cao. Nếu như gặp phải dấu hiệu này các mẹ cần lưu ý đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi. 
 • Người bị mang thai tử cung: Nếu như gặp phải các cơn đau thắt nặng hoặc dữ dội ở phần trên trái nhưng không xuất hiện tình trạng chảy máu thì khả năng cao bạn đang mang thai ngoài tử cung. Chính vì vậy, hãy đến ngay cơ sở có uy tín để đình chỉ thai kỳ ngay nhằm bảo toàn tính mạng cho người mẹ. 
 • Người bị tiền sản giật: Các bà bầu nếu bị đau bụng trái khi mang thai tháng đầu có thể do tiền sản giật gây ra. Tình trạng này thường xảy ra với những thai phụ gặp các vấn đề về huyết áp hoặc bị dư quá nhiều protein trong nước tiểu.
 • Người bị nhiễm trùng đường tiểu: Nếu như bị nhiễm trùng đường tiểu thì các cảm giác như nóng rát, đau buốt phần dưới bụng bên trái và đi kèm các triệu chứng khác như ngứa vùng kín, đi tiểu bị rát và nước tiểu bị biến đổi màu,… 

Hướng dẫn khắc phục đau nhói bụng dưới bên trái lúc mang thai

Để có thể giảm thiểu được các tình trạng đau bụng khi mang bầu để giảm đau nhanh như sau: 

 • Khi nằm hoặc ngồi thì các bà bầu nên chọn nhiều tư thế thoải mái (chú ý đứng lên hoặc ngồi xuống 1 cách từ từ). 
 • Nên hạn chế vấn động đặc biệt khi leo cầu thang hoặc khi mang vác các vật nặng trong 3 tháng cuối thai kỳ. 
 • Thực hiện các bài tập nghiêng theo hướng dẫn của các bác kỹ. 
 • Mẹ bầu nên thường xuyên tắm nước nóng để có thể thư giãn cũng như giữ tinh thần thoải mái cho bản thân. 
 • Thường xuyên đi thăm khám theo lịch mà bác sĩ yêu cầu. 

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến tình trạng đau nhói bụng dưới bên trái khi mang thai mà các mẹ bầu cần lưu ý. Nếu như trong quá trình mang bầu mà bạn xuất hiện các dấu hiệu chúng tôi đã liệt kê ở phía trên thì nên chủ động đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo