bảng mô tả công việc của điều dưỡng trưởng khoa

Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bạn đã biết hết chưa, bảng mô tả công việc của điều dưỡng viên?
Để giúp bạn đọc hiểu hơn về nghề điều dưỡng cũng như công việc của một điều dưỡng viên, trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết giới thiệu về bảng mô tả công việc của điều dưỡng dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!
Bản mô tả công việc điều dưỡng chi tiết
Người học điều dưỡng cần nắm rõ công việc cần làm của mình sau khi tốt nghiệp là gì
Bảng mô tả công việc điều dưỡng chi tiết gồm những gì?
 • Đón tiếp, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính. Tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, quy chế của bệnh viện, nhất là đối với quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện. Đồng thời, điều dưỡng cũng là người chấp hành đúng quy chế bệnh viện, quản lý thủ thuật và buồng bệnh.
 • Ghi thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu chăm sóc người bệnh, phiếu theo dõi của bệnh viện.
 • Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các y lệnh của bác sĩ, đi thăm người bệnh, nhận các yêu cầu của bác sĩ về kế hoạch điều trị chăm sóc bệnh nhân của điều dưỡng trưởng khoa để thực hiện.
 • Thực hiện xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh, các kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, đặt thông, uống thuốc, thay băng, các kỹ thuật cấp cứu và cách vận hành bảo quản các loại thiết bị y tế theo sự phân công của cấp trên.
 • Tiến hành bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định, kiểm tra sử dụng thuốc trực hằng ngày, theo dõi kiểm tra việc bảo dưỡng, sử dụng và quản lý vật tư, các thiết bị y tế. Nếu các dụng cụ hư hỏng, cần tiến hành lập bản kế hoạch yêu cầu sửa chữa.
 • Bàn giao người bệnh lại cho điều dưỡng trực tiếp theo, ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, các yêu cầu chăm sóc, theo dõi đối với từng người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân bị nặng vào cuối ngày.
 • Động viên bệnh nhân an tâm trong quá trình điều trị, thực hiện tốt các quy định về y đức, báo cáo tình hình bệnh nhân hằng ngày, hằng tháng.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh, chăm sóc bệnh cho học viên khi được điều dưỡng trưởng phân công nhiệm vụ.
 • Cập nhập chính xác sổ đăng kí bệnh nhân ra vào viện, khi bệnh nhân chuyển khoa, chuyển viện, ra viện, tử vong.
 • Trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng, nguy kịch, cần báo cáo kịp thời diễn biến bất thường cho cấp trên và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng y lệnh của bác sĩ.
 • Bên cạnh những nhiệm vụ nêu trên, điều dưỡng viên cần phải trang bị thêm cho mình vốn kiến thức cần thiết về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, khả năng xử lý tình huống,… để công việc diễn ra hiệu quả, thuận lợi.
Những phẩm chất cần có của điều dưỡng viên
Công việc điều dưỡng không đơn thuần như những gì nêu trên đây. Tùy thuộc vào từng tình huống, từng điều kiện, không gian thời gian làm việc,… mà người điều dưỡng cần có những ứng biến khôn khéo và linh hoạt. Bên cạnh nắm rõ về bản mô tả công việc của điều dưỡng viên, người học cần phải trang bị thêm một số phẩm chất cần có như:
– Ý thức trách nhiệm cao trong quá trình làm việc, chăm sóc bệnh nhân.
– Đức tính trung thực tuyệt đối để thực hiện các chức năng người điều dưỡng.
– Có sự cảm thông sâu sắc, ân cần đối với bệnh nhân, hiểu được tâm tư nguyện vọng bệnh nhân.
– Tuân thủ nguyên tắc trong quá trình làm việc, đồng thời phải biết mềm mỏng, tâm lý.
– Tác phong thể hiện được sự khẩn trương, nhanh gọn, tự tin trong các thao tác.
– Lòng yêu nghề sâu sắc để theo đuổi con đường chăm sóc sức khỏe người bệnh.
Bản mô tả công việc điều dưỡng chi tiết
Những phẩm chất cần có của một người điều dưỡng giỏi
Học cao đẳng điều dưỡng là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn học ở đơn vị nào không phải ai cũng biết và nắm rõ. Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là địa chỉ học điều dưỡng uy tín hiện nay bạn có thể tìm đến.
Trên đây là một số chia sẻ về chi tiết bạn đọc có thể tham khảo. Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!
Bạn đọc có thể tham khảo bảng mô tả công việc điều dưỡng để có thêm kiến thức hơn về công việc của một điều dưỡng viên, từ đó đưa ra định hướng nghề nghiệp của bản thân một cách tốt nhất.